TTF được chấp thuận huy động 1.000 tỷ đồng tái cấu trúc và trả nợ

TTF dự kiến thu về gần 1.000 tỷ đồng để tái cấu trúc các khoản nợ và bổ sung nguồn vốn lưu động kinh doanh.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có văn bản cho phép CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) thực hiện chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ của Công ty.
Trong vòng 10 ngày kể từ ngày kết thúc đợt chào bán và phát hành, TTF phải gửi báo cáo kết quả kèm xác nhận của ngân hàng nơi mở tài khoản phong tỏa về số tiền thu được từ đợt chào bán về UBCKNN và thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định.
Về phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ, TTF sẽ phát hành gần 59,5 triệu cp với giá 10.000 đồng/cp cho 19 nhà đầu tư. Trong đó, có đến 18 nhà đầu tư là các cá nhân và nhà đầu tư tổ chức duy nhất là CTCP Đầu tư phân phối Satico. 
TTF duoc chap thuan huy dong 1.000 ty dong tai cau truc va tra no
 Ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch TTF.
Các cổ phiếu phát hành trong đợt này là cổ phiếu ưu đãi (với mức cổ tức cố định là 12%/năm) có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông tại bất kỳ thời điểm nào với tỷ lệ 1:1.
Như vậy, TTF dự kiến thu về gần 595 tỷ đồng để tái cấu trúc các khoản nợ và bổ sung nguồn vốn lưu động kinh doanh.
Bên cạnh đó, TTF sẽ phát hành 40,5 triệu cp ưu đãi cổ tức để hoán đổi khoản nợ 405 tỷ đồng của chủ nợ là ông Bùi Hồng Minh. Mức cổ tức cố định cho các cổ phiếu này là 6,5%/năm.
TTF sẽ có trách nhiệm mua lại một phần hoặc toàn bộ 40,5 triệu cp sắp phát hành này (nếu chúng không được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông) với mức giá bằng mệnh giá khi đảm bảo đủ nguồn vốn để mua lại sau thời gian 5 năm.
100 triệu cp ưu đãi mà TTF dự kiến phát hành trong hai phương án nêu trên đều có thời gian hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm.
Tại ngày cuối tháng 9, tổng nợ vay của TTF là 732 tỷ đồng, chủ yếu là vay ngắn hạn và tăng 44% so với đầu năm. Trong đó riêng với ông Bùi Quang Minh, khoản nợ lên tới 363 tỷ đồng, đáo hạn vào cuối năm nay, trong khi nợ các ngân hàng hơn 162 tỷ.
Song song đó, TTF đang nợ quá hạn thanh toán với Ngân hàng Đông Á số tiền 123 tỷ đồng với lãi suất 8,5%.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN