Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Cổ phiếu ROS, FLC có thể giao dịch trở lại nếu doanh nghiệp khắc phục được sai phạm

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã có những chia sẻ về câu hỏi liên quan đến cổ phiếu FLC và ROS.
Việc làm giá trên thị trường chứng khoán của FLC đã gây hệ lụy lớn. Vậy trách nhiệm của cơ quản lý nhà nước, đặc biệt là Uỷ Ban Chứng khoán, như thế nào? Cần làm gì để tránh sai phạm tương tự? Quyền lợi của nhà đầu tư bị ảnh hưởng như thế nào khi 2 cổ phiếu FLC và ROS bị hủy giao dịch? Cần điều kiện gì để 2 cổ phiếu này được giao dịch trở lại?
Trước câu hỏi của phóng viên,  Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết về việc cơ quan điều tra khởi tố bổ sung lãnh đạo FLC về các tội danh trên thị trường chứng khoán thì trách nhiệm các cơ quan quản lý liên quan sẽ như thế nào?
"Có thể câu trả lời của tôi chưa thỏa mãn vì trước cuộc họp báo này, tôi cũng đã tham khảo ý kiến lãnh đạo Bộ Công an. Theo đó, Bộ Công an cho biết hiện vụ án đang trong quá trình điều tra và cần bảo mật. Vì vậy khi có kết luận điều tra thì sẽ có công khai trách nhiệm cả cá nhân và tập thể, kể cả cơ quan quản lý nhà nước." - Thứ trưởng cho biết.
Thu truong Nguyen Duc Chi: Co phieu ROS, FLC co the giao dich tro lai neu doanh nghiep khac phuc duoc sai pham
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chia sẻ về câu hỏi liên quan đến cổ phiếu FLC và ROS. 
Thứ hai, cần làm gì để phòng ngừa hiện tượng tương tự? Ngày hôm qua (5/9), Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có Chỉ thị 02 đưa ra một loạt giải pháp để có thể phòng ngừa, chấn chỉnh các hành vi này.
Chỉ thị nêu rõ từ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đến giám sát, kiểm tra các giao dịch chứng khoán… Chỉ thị hiện đã được đăng công khai trên website của Bộ Tài chính, mời các đồng chí vào đọc để nắm được cụ thể.
Thứ ba, về điều kiện các cổ phiếu ROS và FLC giao dịch trở lại, tôi xin trả lời, khi nào những vi phạm khiến các cổ phiếu này bị ngừng và hủy giao dịch khắc phục được và doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục giao dịch thì sẽ được giao dịch trở lại.
Cụ thể đối với cổ phiếu của FLC, cần phải có Báo cáo kiểm toán năm 2021 và báo cáo kiểm toán 6 tháng đầu năm 2022, rồi phải tổ chức đại hội cổ đông… Khi có đủ các điều kiện này, doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục giao dịch thì sẽ được đáp ứng.
Về việc quyền lợi nhà đầu tư ảnh hưởng thế nào, tất nhiên khi hủy giao dịch, nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng tôi muốn nói rằng với trách nhiệm là cổ đông thì các nhà đầu tư phải có ý kiến tại đại hội cổ đông để khắc phục các việc trên và niêm yết trở lại. Như vậy mới có thể giảm và khắc phục thiệt hại kinh tế.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN