Thế giới Di động (MWG) nói về lùm xùm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp 1.600 tỷ

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) vừa lên tiếng về những thông tin liên quan đến các khoản đầu tư ngắn hạn của MWG.
Theo MWG, trong báo cáo tài chínhhợp nhất quý 3/2022 có khoản mục “Đầu tư tài chính ngắn hạn” với giá trị 8.846 tỷ đồng bao gồm 7.235 tỷ đồng là các khoản tiền gửi tại các ngân hàng uy tín và không có vấn đề về thanh khoản, có thời hạn còn lại từ 1 - 6 tháng và 1.611 tỷ đồng là các khoản đầu tư vào trái phiếu ngắn hạn.
The gioi Di dong (MWG) noi ve lum xum dau tu trai phieu doanh nghiep 1.600 ty
 Đầu tư tài chính ngắn hạn của MWG ghi nhận giá trị 8.846 tỷ đồng
MWG phân tích, trong 1.611 tỷ trái phiếu ngắn hạn thì 100% trái phiếu mà Công ty đầu tư đến hạn thanh toán trong 1 - 3 tháng tới, đây là những trái phiếu có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại từ đơn vị bảo lãnh theo hợp đồng.
Đồng thời, danh mục đầu tư đa dạng từ hơn 10 tổ chức phát hành. Trong đó, 80% không liên quan đến ngành bất động sản, đây là trái phiếu của các ngân hàng quốc doanh, doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực tài chính, sản xuất, dịch vụ.
MWG nhấn mạnh 100% trái phiếu hoàn toàn không có mối quan hệ nào với các doanh nghiệp/tập đoàn và các ngân hàng/công ty chứng khoán đang được điều tra hay nhắc đến gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến các sai phạm trong phát hành trái phiếu.
"Công ty sẽ xử lý các hành vi tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt gây thiệt hại cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật", thông cáo của MWG nêu rõ.
Về tình hình kinh doanh, 9 tháng MWG ghi nhận doanh thu thuần 102.816 tỷ đồng, lãi sau thuế 3.483 tỷ, tăng lần lượt 18% và 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
MWG đã thực hiện tái cơ cấu nợ chuyển một phần nguồn tài trợ vốn lưu động từ nợ ngắn hạn sang dài hạn. Các khoản vay dài hạn đến hạn phải trả trong quý 4 đã được công ty chuẩn bị sẵn sàng nguồn tiền để trả. Khoản vay dài hạn mới (đáo hạn năm 2025) đã hoàn tất giải ngân cuối quý 3. 
Trong quý 4, MWG cho biết sẽ tạm dừng mở mới cửa hàng ở tất cả các chuỗi. Đồng thời, công ty cũng rà soát, cắt bỏ mọi thứ không hiệu quả, tiếp tục tối ưu vận hành, kiểm soát chặt hàng tồn kho ở tất cả các chuỗi.
Ban lãnh đạo cũng dự kiến nỗ lực để tăng trưởng dương năm 2022 và trên hết là bảo vệ dòng tiền hoạt động.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN