TDH trần 6 phiên liên tiếp, Thuduc House cập nhật loạt vấn đề mới

Trong bối cảnh cổ phiếu tăng trần liên tục, Thuduc House cập nhật về tình hình hoạt động trong thời gian qua với khá nhiều biến động.
CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HoSE: TDH) vừa có văn bản giải trình về việc cổ phiếu liên tục tăng trần 5 phiên từ 24-30/5, thậm chí cả 31/5.
Cụ thể, đóng cửa phiên ngày 31/5, TDH vẫn chưa ngừng đà tăng trần lên mức 4.510 đồng/cp, tăng 39% chỉ trong vòng 1 tuần qua, với dư mua gần 260 ngàn đơn vị. Thanh khoản sôi động hơn hẳn khi bình quân gần 800 ngàn cổ phiếu được sang tay mỗi phiên.
Trước diễn biến này, Thuduc House cho rằng là do cung cầu của thị trường chứng khoán, việc quyết định giao dịch mua bán của nhà đầu tư nằm ngoài tầm kiểm soát của Công ty. Thuduc House không có bất kỳ sự tác động nào ảnh hưởng đến giá giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.
TDH tran 6 phien lien tiep, Thuduc House cap nhat loat van de moi
 
Dù vậy, Thuduc House cũng cập nhật về tình hình hoạt động của Công ty trong thời gian qua có khá nhiều biến động.
Sau gần 2 năm cổ phiếu TDH bị đưa vào hạn chế giao dịch (chỉ được giao dịch phiên chiều), với nhiều nỗ lực hoàn thiện hệ thống quản trị công ty cũng như đảm bảo thông tin minh bạch, kịp thời đến cổ đông tuân thủ các quy định của pháp luật thì ngày 23/5, TDH đã nhận được quyết định đưa cổ phiếu ra khỏi diện hạn chế giao dịch từ ngày 25/5.
Về vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019 của TDH kéo dài gần 3 năm qua, sự việc đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Công ty đang dần đi đến hồi kết và sẽ được Tòa án Nhân dân TPHCM chính thức đưa ra xét xử từ ngày 6/6-10/7.
Thuduc House cho biết sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của phiên toà nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty, với mục tiêu giảm thiểu tối đa các thiệt hại trong vụ án (đã được TDH trích lập toàn bộ chi phí vào báo cáo tài chính năm 2021). Đồng thời cũng đề nghị Tòa án làm rõ trách nhiệm của từng bị cáo trong việc bồi thường thiệt hại tiền thuế GTGT là 365,5 tỷ đồng cho Cục thuế TPHCM cũng như nghĩa vụ đối với số tiền chậm nộp liên quan.
Ngoài ra, từ năm 2022 đến nay thị trường tài chính và bất động sản đang có những biến động mạnh, nhưng khác với nhiều doanh nghiệp cùng ngành, Thuduc House đánh giá dòng tiền hoạt động hiện tại của Công ty không chịu áp lực từ bất cứ khoản nợ vay nào. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh hợp nhất đang dương cho thấy được sự diễn biến tích cực trong hoạt động kinh doanh của Công ty.
Bên cạnh mảng kinh doanh cho thuê bất động sản đang mang đến nguồn thu ổn định, Thuduc House đang triển khai dịch vụ xây dựng nhà phố, nhà ở liền kề cho các khách hàng hiện hữu tại các dự án cũ. Tuy còn điểm hạn chế, chưa mang lại nguồn doanh thu lớn nhưng bước đầu đã đạt được kết quả nhất định.
Ngoài ra, Thuduc House cho biết đang tiếp tục rà soát, hoàn thiện pháp lý các dự án dở dang để sớm hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cho đối tác tại một số dự án như dự án Phú Mỹ, Khu nhà ở Hiệp Bình Chánh 10 ha, Khu nhà ở Hiệp Bình Phước 2,1 ha).
Về việc lấy lại quyền kinh doanh hợp pháp tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, Thuduc House đã khởi kiện CTCP Kinh doanh và quản lý Chợ nông sản Thủ Đức tại Tòa án nhân dân TP. Thủ Đức và có văn bản gửi đến các cơ quan ban ngành. Trong thời gian chờ phản hồi từ các Cơ quan ban ngành và quyết định của Toà án đưa vụ án ra xét xử, Công ty sẽ tiếp tục củng cố các chứng cứ, hồ sơ liên quan và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành để sớm lấy lại quyền khai thác kinh doanh hợp pháp của TDH, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN