Tăng lỗ sau soát xét, FLC phải trích lập hàng nghìn tỷ đồng vào Bamboo Airways

Tăng mạnh rót vốn vào Bamboo Airways lên gần 3.600 tỷ, song FLC cũng đã phải trích lập dự phòng khoản đầu tư này tới hàng nghìn tỷ đồng.
CTCP Tập đoàn FLC (HoSE: FLC) vừa công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2020 với nhiều điểm cần lưu ý.
Tang lo sau soat xet, FLC phai trich lap hang nghin ty dong vao Bamboo Airways
 
FLC cho biết, do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, nên giá vốn hàng bán gồm chi phí nhân công, thuê tàu bay, nhiên liệu, thuê văn phòng, căn hộ… của mảng kinh doanh hàng không, khác sạn và du lịch tăng 40%. Bên cạnh đó, doanh thu hoạt động tài chính của Công ty giảm mạnh 60% so với cùng kỳ.
Trong khi đó, Công ty ghi nhận dự phòng giảm giá các khoản đầu tư tài chính dài hạn tới hơn 1,408 tỷ đồng, gấp tới 91 lần so với cùng kỳ khiến chi phí tài chính của Công ty tăng lên mức hơn 1,580 tỷ đồng.
Do đó, lợi nhuận cổ đông công ty mẹ sau soát xét của FLC ghi nhận âm tới 1.582 tỷ đồng, cao hơn 34 tỷ đồng so với con số tự lập.
Nói sâu hơn về tình hình các khoản đầu tư của FLC, theo báo cáo riêng tại thời điểm 30/6/2020, tổng các khoản đầu tư tài chính của Công ty lên tới 9,318 tỷ đồng. Vậy nhưng FLC đã phải dự phòng 2,054 tỷ đồng, gấp 3 lần so với đầu năm. 
Các khoản đầu tư góp vốn của FLC
Tang lo sau soat xet, FLC phai trich lap hang nghin ty dong vao Bamboo Airways-Hinh-2

Đối với khoản đầu tư 3,587 tỷ đồng của FLC vào CTCP Hàng Không Tre Việt (Bamboo Airways, BAV), ghi nhận tăng hơn 73% so với đầu kỳ. Nhưng đã phải trích lập dự phòng giảm giá tới hơn 1,145 tỷ đồng cho khoản góp vốn này. 
FLC hiện đang nắm giữ 52.11% tỷ lệ biểu quyết và 52.35% tỷ lệ lợi ích tại Bamboo Airways.
Ngoài Bamboo Airways, FLC cũng phải trích lập dự phòng hàng trăm tỷ đồng đối với Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf & Resort (278.7 tỷ đồng), CTCP FLC Quy Nhơn Golf & Resort (167.9 tỷ đồng), Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Hạ Long (131.4 tỷ đồng).
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN