Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến phản đối quyết định phá sản

Tân Tạo cho rằng yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty Quốc Linh còn thể hiện ý đồ của nhóm lợi ích muốn phá hoại Công ty Tân Tạo nói riêng và ITA nói chung.
 
CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) vừa giải trình về việc phản đối, không chấp nhận quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân TP.HCM.
Phản đối, không chấp nhận quyết định mở thủ tục phá sản
Tân Tạo nhận thấy Quyết định mở thủ tục phá sản số 56/2018/QĐ-MTTPS ngày 25/1/2018 của Toà án nhân dân TP.HCM chỉ căn cứ vào đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty TNHH TM DV XD Quốc Linh là bất hợp lý.
ITA cho rằng yêu cầu này dựa trên các Bản án sơ thẩm của Toà án nhân dân Huyện Đức Hoà, Long An và Bản án phúc thẩm của Toà án nhân dân Tỉnh Long An, song xuất hiện nhiều sai phạm và hồ sơ vụ án có nhiều tài liệu giả mạo.
Công ty Tân Tạo khẳng định hoàn toàn không có quan hệ kinh tế, không tranh chấp với Công ty Quốc Linh. Quyết định ngày 4/7/2019 của TAND Cấp cao TPHCM đã chỉ rõ: “Công ty Tân Tạo là Chủ đầu tư dự án thụ hưởng khối lượng cát của Công ty Quốc Linh và Công ty Tân Tạo không chứng minh được đã thanh toán đủ tiền cho Công ty Vietnam Land nên buộc Tân Tạo liên đới cùng Vietnam Land trả khoản tiền trên và lãi cho Công ty Quốc Linh là không có căn cứ pháp luật”.
Tan Tao cua ba Dang Thi Hoang Yen phan doi quyet dinh pha san
 Tân Tạo phản đối quyết định phá sản đưa ra với công ty.
Tân Tạo cũng cho rằng yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty Quốc Linh còn thể hiện ý đồ của nhóm lợi ích muốn phá hoại Công ty Tân Tạo nói riêng và Tập đoàn Tân Tạo nói chung.
Ngoài ra, suốt thời gian từ 2018, Tân Tạo chưa nhận được tống đạt chính thức Quyết định mở thủ tục phá sản từ Toà án. Tuy nhiên, từ tháng 4/2022, sau khi Dr Maya Danles (bà Đặng Thị Hoàng Yến) thắng vụ kiện ra Trọng tài Quốc tế về việc vi phạm phá vỡ hợp đồng xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương và yêu cầu công bố thông tin, HoSE không công bố thông tin”, trích văn bản từ ITA.
Công ty biết thông tin mở thủ tục phá sản qua báo chí, cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, quản tài viên. Do đó, việc không gửi tống đạt bản chính Quyết định mở thủ tục phá sản ngày 25/1/2018 của TAND TP. HCM và Quyết định ngày 15/4/2022 chỉ định Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản là do lỗi của Thẩm phán không thuộc lỗi của Công ty Tân Tạo.
Công ty Tân Tạo chưa nhận được tống đạt bản chính và chưa có cơ sở để công bố thông tin. Khi nào nhận được tống đạt bản chính, Công ty sẽ công bố thông tin các Quyết định này”, ITA giải trình.
Giải trình cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo
Cùng thời điểm, Tân Tạo cũng có văn bản gửi HoSE về việc khắc phục những nguyên nhân chứng khoán bị đưa vào cảnh báo. ITA đã công bố văn bản giải trình về việc khắc phục hết 5 lỗi vi phạm dẫn đến việc cổ phiếu bị vào diện cảnh báo từ ngày 6/9/2022. Công ty đề nghị HoSE xem xét đưa chứng khoán ITA ra khỏi diện cảnh báo theo quy định.
Trước đó, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo trên sàn giao dịch HoSE đã bị Tòa án nhân dân TP. HCM ra Quyết định mở thủ tục phá sản. Vì tính chất phức tạp của vụ việc, theo Quyết định số 22/2022/QĐ-CĐ ngày 15/4/2022, Tòa án nhân dân TP. HCM đã chỉ định thêm Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản đối ITA.
Căn cứ theo các quy định về công bố thông tin: Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được thông báo của tòa án thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp, HoSE đã liên tục nhắc nhở và yêu cầu ITA xác nhận thông tin và công bố trong vòng 24h. Sau hơn 5 năm, ITA mới có văn bản giải trình và phản hồi về vấn đề trên.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN