Sơn Hải Riverside nợ thuế gần 1.300 tỷ đồng, Tập đoàn Sơn Hải nói gì?

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sơn Hải vừa có những chia sẻ về việc đơn vị thành viên là Công ty TNHH Sơn Hải Riverside bị nêu nợ thuế gần 1.300 tỷ đồng.
Phía Tập đoàn Sơn Hải cho rằng điều này là không thoả đáng vì nợ thuế đất khác với nợ tiền sử dụng đất và đến thời điểm này tỉnh Quảng Bình vẫn chưa giao đủ mặt bằng cho doanh nghiệp triển khai dự án.
Son Hai Riverside no thue gan 1.300 ty dong, Tap doan Son Hai noi gi?
Công ty TNHH Sơn Hải Riverside là một trong những thành viên gạo cội của Tập đoàn Sơn Hải.
Tập đoàn Sơn Hải bị nêu tên nợ thuế đứng đầu danh sách
Theo báo Công Thương, Cục Thuế tỉnh Quảng Bình vừa công khai thông tin 47 doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước, tính đến thời điểm 31/5/2024 số tiền 2.370 tỷ đồng.
Trong đó, Công ty TNHH Sơn Hải Riverside gây chú ý khi đứng đầu danh sách nợ thuế tại tỉnh Quảng Bình, với khoản nợ thuế 1.284 tỷ đồng.
Đáng chú ý, đây là con số bất ngờ, vì chỉ hai tháng trước, Cục Thuế tỉnh Quảng Bình thông báo rằng tại thời điểm 31/3, Sơn Hải Riverside chỉ nợ 58,4 tỷ đồng và đến 30/4 là 1.087 tỷ đồng.
Tức chỉ sau 2 tháng, số tiền nợ thuế của doanh nghiệp này đã tăng 22 lần. Do khoản nợ quá hạn này, ngày 24/5, Cục Thuế tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Sơn Hải Riverside.
Son Hai Riverside no thue gan 1.300 ty dong, Tap doan Son Hai noi gi?-Hinh-2
 Công ty TNHH Sơn Hải Riverside nợ thuế vì vẫn chưa được bàn giao đủ mặt bằng để thực hiện được dự án khu đô thị Nam Cầu Dài.
Dẫn nguồn tin từ Pháp luật & đời sống, Cục Thuế Quảng Bình còn cho biết, để thực hiện tốt công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, hàng tháng, ngành Thuế tỉnh đã thực hiện công khai danh sách các doanh nghiệp đang còn nợ thuế, nhất là đối với các doanh nghiệp dây dưa, chây ỳ nợ thuế lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Cục cũng đẩy mạnh thực hiện áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, đặc biệt là các trường hợp không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký.
Tập đoàn Sơn Hải lên tiếng
Thông tin với Tuổi Trẻ Online ngày 7/7, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sơn Hải cho biết, về bản chất, số tiền nợ gần 1.300 tỷ đồng mà Cục Thuế Quảng Bình vừa thông báo Công ty TNHH Sơn Hải Riverside nợ là tiền sử dụng đất, chứ không phải tiền thuế.
Do đó, Tập đoàn Sơn Hải cho rằng việc này là chưa thỏa đáng vì tỉnh Quảng Bình chưa giao đủ mặt bằng cho doanh nghiệp làm dự án.
Son Hai Riverside no thue gan 1.300 ty dong, Tap doan Son Hai noi gi?-Hinh-3
 Hiện dự án khu đô thị 2.200 tỉ mới chỉ triển khai được phần hạ tầng cơ bản ở những vị trí đã được bàn giao đất.
Lý do Sơn Hải Riverside chưa chưa nộp tiền sử dụng đất của dự án là vì đến thời điểm này chính quyền tỉnh Quảng Bình vẫn chưa bàn giao đủ đất cho doanh nghiệp triển khai dự án (một cảng cá và một nhà máy đóng tàu cũ).
“Việc này có lý do khách quan. Nhà nước chưa bàn giao diện tích đất rất lớn nằm ở trung tâm dự án. Do vậy, dự án chưa thực hiện được việc sử dụng đất thì lấy đâu mà doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất của dự án”, vị lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định thêm với Tuổi trẻ.
Theo đó,Công ty TNHH Sơn Hải Riverside đã có kiến nghị gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đề nghị điều chỉnh thời điểm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Nhưng đã hơn một năm qua chưa được chấp thuận.
Hồng Quyên (t/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN