Sabeco được kỳ vọng tăng trưởng nhờ phục hồi sản lượng và khả năng sinh lời

VCSC kỳ vọng SAB sẽ đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022 với sự phục hồi về sản lượng và khả năng sinh lời cải thiện.
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã tham gia cuộc họp gặp gỡ các NĐT của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SAB). Theo đó VCSC kỳ vọng SAB sẽ đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022 với sự phục hồi về sản lượng và khả năng sinh lời cải thiện.
Trong quý 2, Sabeco ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là hơn 9.008 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ và 1.793 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ.
Tăng trưởng doanh thu được thúc đẩy bởi sự phục hồi sản lượng mạnh mẽ và giá bán trung bình tăng
SAB đã tăng thêm thị phần nhờ (1) vị thế thống trị trong phân khúc thị trường bia phổ thông và khu vực miền Nam, và (2) giành thêm thị phần ở phân khúc phổ thông cao cấp và miền Bắc. Ban lãnh đạo kỳ vọng công ty sẽ tiếp tục có thêm thị phần trong tương lai gần.
Sức mạnh của các thương hiệu của SAB tăng lên đáng kể nhờ các chiến lược marketing hiệu quả. Tỷ lệ cân nhắc và chỉ số sức mạnh các thương hiệu danh mục sản phẩm của SAB tăng. Đáng chú ý, doanh số của Saigon Special đặc biệt tăng mạnh sau thành công từ việc tái cơ cấu thương hiệu vào tháng 4/2022.
Sabeco duoc ky vong tang truong nho phuc hoi san luong va kha nang sinh loi
 
Chỉ số sức mạnh thương hiệu cho thấy thứ hạng của thương hiệu trong ngành tương ứng và là kết quả của cuộc khảo sát về quy mô thị trường, tính độc đáo của thương hiệu, định giá, hiệu quả marketing và hành vi của người tiêu dùng; do đó, chỉ số này cung cấp nhận định chi tiết về sự phát triển của thị trường và nhóm khách hàng mục tiêu.
Ngoài ra, tỷ lệ cân nhắc thương hiệu là thước đo chính của sức mạnh thương hiệu. Sự cân nhắc thương hiệu được tạo ra từ xu hướng đối với thương hiệu và khả năng mua thương hiệu của người tiêu dùng. Ban lãnh đạo kỳ vọng những chỉ số này sẽ tương ứng với việc tiếp tục tăng trưởng doanh thu cùng với thực hiện các cải tiến khác.
Biên lợi nhuận gộp tăng được đóng góp bởi hoạt động mua và phòng hộ rủi ro giá nguyên vật liệu hiệu quả cũng như khả năng tăng giá tốt và cải thiện hiệu suất sản xuất. SAB đã đạt được tăng trưởng sản lượng ổn định mặc dù đã tăng giá 2 đợt vào cuối năm 2021 và tháng 4/2022.
Ngoài ra, hiệu suất sản xuất của SAB tiếp tục được cải thiện với việc tối ưu nguyên liệu dùng trên mỗi đơn vị thành phẩm. Cụ thể, mức sử dụng mạch nha và gạo giảm 2%, mức sử dụng chiết xuất hoa bia giảm 9% và chi phí enzyme giảm 32%. Mức sử dụng các nguồn tài nguyên khác cũng được cải thiện, bao gồm chi phí điện và nước cho mỗi sản phẩm lần lượt giảm 10% và 20%.
SAB cho rằng vẫn còn dư địa cho những cải tiến khác trong việc tăng hiệu suất sản xuất, và công ty có đội ngũ chuyên trách tăng cường hiệu suất hoạt động của các nhà máy bia của mình.
Mức chi tiêu cho quảng cáo và khuyến mại (A&P) trong doanh thu hợp lý hơn củng cố khả năng sinh lời
SAB duy trì ngân sách A&P lớn trong thời điểm xảy ra dịch COVID-19 do ban lãnh đạo mong muốn chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau dịch mạnh mẽ.
Chi tiêu A&P hiệu quả đã giúp công ty tăng chỉ số sức mạnh thương hiệu và từ đó giành được thêm thị phần. Ngoài ra, với việc chi tiêu cho A&P được tối ưu hoá, ban lãnh đạo kỳ vọng tỷ lệ chi phí A&P/doanh thu sẽ giảm trong trung hạn.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN