PV GAS và Tập đoàn AES lập liên doanh và vận hành dự án 1,31 tỷ USD Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Ngày 22/9/2021, tại Hoa Kỳ, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) đã ký kết và trao Thoả thuận liên doanh thành lập và vận hành Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ.
Trên cơ sở các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ (Termsheet), PV GAS và AES đã tổ chức đàm phán chi tiết các điều khoản của Thỏa thuận liên doanh để thành lập và vận hành Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ.
Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1,31 tỷ USD, với công suất kho cảng là 3,6 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và lên đến 9 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo).
Kho cảng sẽ tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2, dự kiến được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2025.
PV GAS va Tap doan AES lap lien doanh va van hanh du an 1,31 ty USD Kho cang LNG Son My
 Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ trao nhận “Thoả thuận liên doanh thành lập và vận hành Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ”
Được biết, Tập đoàn AES (AES) là tập đoàn năng lượng có trụ sở tại Bang Virginia, Hoa Kỳ, là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng.
Tại Việt Nam, AES có hoạt động thành công và hiệu quả từ năm 2010 đến nay, đã đầu tư vào dự án Nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1150 MW tại Quảng Ninh. Hiện nay, AES cũng đã được Chính phủ chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG. Tập đoàn AES tham gia góp vốn vào Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ cùng PV GAS.
Các bên tham gia ký kết Thỏa thuận cho biết sẽ quyết tâm đẩy mạnh tiến độ hợp tác bao gồm cả việc xây dựng điều lệ Công ty để Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 11/2021.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN