Ông lớn Singapore miệt mài gia tăng sở hữu tại REE

Quỹ ngoại Platinum Victory tiếp tục nỗ lực gia tăng tỷ lệ sở hữu tại REE thông qua đợt đăng ký chào mua công khai mới nhất, bất chấp rào cản room ngoại.
Ong lon Singapore miet mai gia tang so huu tai REE
 Quỹ đầu tư Platinum Victory Pte. Ltd. dự kiến chi 320 tỷ đồng chào mua 4 triệu cổ phiếu REE   
Quỹ đầu tư Platinum Victory Pte. Ltd., cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE), vừa đăng ký chào mua 4 triệu cổ phiếu REE với giá 80.000 đồng/cổ phiếu. Nếu thành công, tỷ lệ sở hữu của quỹ ngoại này tại REE sẽ tăng lên 35,7%, tương đương 168 triệu đơn vị cổ phiếu.
Đây không phải lần đầu tiên Platinum Victory tìm cách gia tăng quyền lực tại REE. Trong những năm gần đây, quỹ đã liên tục mua vào cổ phiếu REE thông qua các giao dịch khớp lệnh và chào mua công khai. Tuy nhiên, những nỗ lực này thường gặp phải rào cản về room ngoại, khiến việc gia tăng sở hữu trở nên khó khăn.
Lần chào mua này cũng không ngoại lệ. Với room ngoại hiện tại là 49%, Platinum Victory chỉ có thể mua được cổ phiếu REE từ các nhà đầu tư ngoại khác. Hiện tại, Platium Victory đang sở hữu hơn 164 triệu cổ phiếu REE, tương đương tỷ lệ sở hữu 34,85%.
Việc Platinum Victory liên tục gia tăng sở hữu tại REE được cho là nhằm mục đích đạt được quyền phủ quyết. Theo quy định, cổ đông nắm giữ từ 35% vốn điều lệ trở lên có quyền phủ quyết các vấn đề quan trọng của công ty.
Nếu sở hữu trên 35% cổ phần REE, Platinum Victory sẽ có tiếng nói quan trọng trong các quyết định chiến lược của công ty và điều này cũng đồng nghĩa với việc không có cổ đông nào có thể đạt được tỷ lệ chi phối 65%, cho phép sự kiểm soát và quyết định chiến lược.
Bên cạnh Platinum Victory, Chủ tịch REE Nguyễn Thị Mai Thanh cũng tích cực gia tăng tỷ lệ sở hữu. Bà Thanh vừa mua thêm 2,47 triệu cổ phiếu REE theo phương thức thỏa thuận từ ngày 10/5 đến ngày 7/6, nâng tỷ lệ sở hữu của gia đình (tính cả những người có liên quan như chồng và con gái) lên hơn 21,56%.
Về phía REE, trong quý 1/2024, công ty ghi nhận kết quả kinh doanh đầy biến động với doanh thu giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do ảnh hưởng từ mảng điện. Trong đó, doanh thu mảng điện giảm 34% do sản lượng thủy điện giảm vì El Nino và giá bán giảm mạnh.
Mảng cơ điện đi ngang nhưng ghi nhận giá trị hợp đồng ký mới cao, cho thấy tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Mảng BĐS cũng có dấu hiệu giảm nhẹ do tỷ lệ lấp đầy văn phòng giảm, tuy nhiên giá cho thuê tăng đã giúp bù đắp phần nào.
Lợi nhuận gộp của REE cũng vì vậy sụt giảm 41%, biên lợi nhuận gộp giảm 13 điểm phần trăm chủ yếu do mảng đóng tỉ trọng lớn nhất - thủy điện ghi nhận kết quả kinh doanh kém khả quan.
Điểm sáng là doanh thu tài chính tăng 20% và chi phí tài chính giảm 13%, chủ yếu do chi phí lãi vay giảm. Hết Q1/2024, lãi ròng của công ty giảm 36% xuống còn 480 tỷ đồng, chỉ hoàn thành 20% kế hoạch cả năm.
Trong 2024, doanh nghiệp đặt kế hoạch doanh thu tăng 23%, đạt 10,588 tỷ đồng, lợi nhuận ròng tăng 10% đạt 2,409 tỷ đồng. Ngoài ra, REE cũng đặt kế hoạch chi trả cổ tức 25% trong năm nay, bao gồm 10% tiền mặt và 15% cổ tức cổ phiếu (tương đương tỉ suất cổ tức hiện tại là 2.2%).
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN