Novaland muốn phát hành ESOP trong năm 2023

HĐQT Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No va (Novaland, NVL) đã có Nghị quyết về việc chốt ngày đăng ký cuối cùng để lập danh sách cổ đông thực hiện lấy ý kiến bằng văn bản.
Theo đó, ngày 1/3 sẽ là ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông lấy ý kiến. Thời gian thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản dự kiến từ ngày 10/3-21/3. 
Tại lần xin ý kiến này, HĐQT Novaland muốn trình cổ đông thông qua nhiều nội dung quan trọng. Đáng chú ý là kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động năm 2023.
Đồng thời, Novaland xin ý kiến cổ đông ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thực hiện tái cấu trúc Công ty bao gồm cả thương lượng và triển khai phát hành mới cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi để tăng vốn và tái cấu trúc tài chính (bao gồm cả hoán đổi cổ phần, hoán đổi nợ thành cổ phiếu hoặc tài sản).
Novaland muon phat hanh ESOP trong nam 2023
 Chủ tịch NVL - Bùi Thành Nhơn trong Hội nghị sáng 17/2.
Một số nội dung quan trọng khác là ủy quyền HĐQT quyết định việc thương lượng, điều chỉnh các điều kiện, nội dung liên quan đến các khoản huy động vốn, cơ cấu lại các khoản huy động đã thực hiện và việc thực hiện mua bán tài sản, hoán đổi tài sản. Thêm vào đó, công ty xin ý kiến về việc thông qua bảo lãnh thanh toán cho các công ty con, công ty liên kết có khoản phải trả.
Novaland hiện đang ở trong quá trình tái cấu trúc tập đoàn. Thông tin mới được cập nhật tại báo cáo phân tích của CTCK Bản Việt (VCSC) sau buổi gặp gỡ nhà đầu tư của CTCP Đầu tư Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland) diễn ra vào ngày 10/02, Novaland đang làm việc với các đơn vị tư vấn tài chính để tiến hành kế hoạch tái cơ cấu toàn diện bao gồm (1) đàm phán với chủ nợ và trái chủ để cơ cấu lại lịch trả nợ, (2) tập trung phát triển các dự án trọng điểm và (3) cân nhắc khả năng bán bớt tài sản.
Trên thị trường, cổ phiếu NVL sau chuỗi “rơi” mạnh hồi tháng 11/2022 rồi đi ngang, hiện đang tiếp tục lao dốc. Thị giá hồi phục nhẹ 2 phiên gần nhất lên mức 11.650 đồng/cp kết phiên 17/2.
Ở diễn biến khác, ngày 17/2, Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland kiến nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản.
Cụ thể, Novaland kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ban hành một quy định cho phép các ngân hàng giãn, hoãn và giữ nguyên nhóm nợ cho các dự án bất động sản từ 2-3 năm để giúp các doanh nghiệp có thời gian chờ thị trường hồi phục và hoàn thiện pháp lý dự án.
Việc trợ giúp kịp thời rất quan trọng nhằm phòng tránh 10-20% dư nợ của nền kinh tế bị chuyển sang nợ xấu.
Doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ pháp lý tận gốc cho các dự án của các doanh nghiệp trên cả nước. Sự ách tắc này đã kéo dài rất nhiều năm nhưng chưa được giải quyết.
Novaland mong muốn Thủ tướng chỉ đạo chọn khu đô thị vệ tinh Aqua City tại tỉnh Đồng Nai làm dự án thí điểm để Tổ công tác của Thủ tướng cùng địa phương tháo gỡ khó khăn và thời gian tháo gỡ trong 1 tháng.
Hiện tại, Novaland đang còn 25.000 tỷ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại. Trong đó, theo các điều kiện cấp tín dụng, khoảng hơn 10.000 tỷ đồng sẽ đủ điều kiện để giải tỏa khi Novaland hoàn thiện một số thủ tục pháp lý. Nếu trong vòng 1-2 tháng tới, vấn đề này được giải quyết thì Novaland sẽ có nguồn vốn để hoạt động bình thường.
Hà Thảo

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN