Nợ đầm đìa, loạt tài sản của DLG lại sắp bị BIDV rao bán?

Lần thứ hai, BIDV chuẩn bị rao bán loạt tài sản của DLG như nhà máy Ansen, Khách sạn Đức Long Gia Lai...

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HoSE: BID) vừa có thông báo lựa chọn đơn vị thẩm định giá tài sản.

Theo đó, có 11 tài sản cần được thẩm định là bất động sản tại TPHCM, Gia Lai, Lâm Đồng, Quảng Ngãi.
Cụ thể, tài sản thứ nhất là quyền sử dụng đất diện tích 1.195 m2 và tài sản gắn liền với đất (một phần công trình) tại 117 Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Thứ hai là tài sản gắn liền với đất thuê diện tích 8.000 m2 (công trình mỏ chì kẽm) tại xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai.

Thứ ba là quyền khai thác khoáng sản là quặng chì - kẽm tại xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai.

Thứ tư là tài sản gắn liền với đất thuê diện tích 21.454 m2 (khách sạn) tại xã Bình Chánh, Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ năm là tài sản gắn liền với đất thuê diện tích 7.692 m2 (nhà máy chế biến gỗ số 1) tại đường Lý Nam Đế, phường Trà Bá, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Thứ sáu là tài sản gắn liền với đất thuê diện tích 9.790 m2 (nhà máy chế biến gỗ số 1 mở rộng) tại thôn 6, phường Trà Bá, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Thứ bảy là tài sản gắn liền với đất thuê diện tích 10.617 m2 (nhà máy chế biến gỗ số 2) tại đường Lý Nam Đế, phường Trà Bá, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Thứ tám là tài sản gắn liền với đất thuê diện tích 20.092 m2 (bến xe liên tỉnh) tại Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thứ chín là tài sản gắn liền với đất thuê diện tích 891,2 m2 (cửa hàng trưng bày sản phẩm đồ gỗ, đá) tại 614 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Thứ mười là tài sản hình thành sau đầu tư thuộc dự án Nhà máy linh kiện điện tử Ansen trên đất thuê diện tích 891,2 m2 tại Khu công nghệ cao phường Tăng Nhơn Phú A và phường Tân Phú, quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.

Cuối cùng là nhà ở và quyền sử dụng đất ở tổng diện tích 442.62 m2 trên 06 thửa đất liền kề tại 95, 97, 99, 99A Hai Bà Trưng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Mặc dù BIDV không công bố số tài sản này của doanh nghiệp nào, nhưng có thể dễ dàng nhận thấy những dự án nổi tiếng của CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HoSE: DLG) như Nhà máy linh kiện điện tử Ansen (quận 9, TPHCM) hay bất động sản tại đường Hai Bà Trưng, TP Pleiku, Gia Lai chính là Khách sạn Đức Long Gia Lai I cao 12 tầng.
No dam dia, loat tai san cua DLG lai sap bi BIDV rao ban?
 
Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên BIDV thẩm định các dự án của DLG, mà trước đó hồi tháng 2/2020, nhà băng này cũng đã thực hiện bán đấu giá 582,7 m2 đất tại số 97/2, đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM của DLG. Giá khởi điểm của khối tài sản này là 57 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính 2019 của Đức Long Gia Lai, quyền sử dụng đất này có nguyên giá là hơn 66,7 tỷ đồng hiện đang cho thuê. Tuy nhiên, trong năm 2019, khối tài sản này đã tăng thêm 12,5 tỷ đồng, nên tính đến cuối năm 2019, có giá trị hơn 79 tỷ đồng. 

Như vậy, mức giá khởi điểm mà BIDV đưa ra để đấu giá khu đất này thấp hơn 10 tỷ đồng so với nguyên giá của khu đất.

DLG vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý 3/2020, song theo báo cáo soát xét bán niên, công ty lỗ ròng hơn 286 tỷ đồng và đơn vị kiểm toán đưa ý kiến nhấn mạnh nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Tại ngày 30/6/2020, DLG đã cho một số tổ chức, cá nhân vay 2,487 tỷ đồng (tương đương 29.96% tổng giá trị tài sản). Các khoản cho vay này không có tài sản đảm bảo.

Tổng nguồn vốn của DLG giảm 291 tỷ đồng xuống còn 5.064 tỷ đồng. Vay nợ tài chính ngắn hạn tới 1.113 tỷ đồng, còn dài hạn là 362 tỷ đồng, ngày càng tăng so với đầu kỳ.
Vay ngắn hạn của DLG ghi nhận tại cả cá nhân, tổ chức và ngân hàng. Trong đó vay BIDV hơn 334 tỷ, Sacombank 223 tỷ, VietinBank hơn 61 tỷ; còn dài hạn BIDV là 152 tỷ, VietinBank 48 tỷ, Sacombank 253 tỷ...
Những khoản vay này đều được thế chấp bằng dự án đầu tư xây dựng bến xe khách liên tỉnh phía Nam TP Đà Nẵng, dự án Cao ốc Đưc Long Towe Gia Lai, dự án trồng 744 ha cao su tại xã IaBlu Gia Lai, dự án khai thác và chế biến quặng chì kẽm, trung tâm điều hành Tập đoàn Đức Long...

Ngoài ra, theo ý kiến của kiểm toán, BCTC hợp nhất giữa niên độ của DLG được lập dựa trên cơ sở hoạt động liên tục. Tuy nhiên, tại ngày 30/06/2020, Tập đoàn chưa thanh toán hầu hết các khoản vay đã quá hạn trả cho các ngân hàng và trái chủ.

Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của DLG. 

Theo đó, khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn phụ thuộc vào hoạt động có lãi trong tương lai hoặc kết quả thỏa thuận với các chủ nợ về việc gia hạn/cơ cấu lại nợ gốc, nợ lãi, giảm lãi,… để đảm bảo cho Tập đoàn có đủ nguồn lực tiếp tục hoạt động bình thường trong các năm tiếp theo.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN