Nhóm quỹ Hàn Quốc trở thành cổ đông lớn tại Long Hậu

Nhóm thành viên của Quản lý Quỹ KIM Việt Nam vừa nâng tỷ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần Long Hậu (LHG) lên hơn 5%, qua đó trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp này từ ngày 3/7.
Nhom quy Han Quoc tro thanh co dong lon tai Long Hau
Nhóm quỹ Hàn Quốc trở thành cổ đông lớn tại Long Hậu (LHG) 
Mới đây, quỹ KIM Vietnam Growth Equity Fund, liên quan đến Công ty TNHH Quản lý Quỹ KIM Việt Nam (KIM Vietnam Fund Management), đã mua vào 100.000 cổ phiếu LHG của Công ty Cổ phần Long Hậu.
Giao dịch được thực hiện vào ngày 1/7, nâng tỷ lệ sở hữu của nhóm quỹ KIM Việt Nam tại Long Hậu từ 4,84% lên 5,04% vốn điều lệ, chính thức trở thành cổ đông lớn của Long Hậu.
Trong một diễn biến liên quan, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, cổ đông Long Hậu đã thông qua việc điều chỉnh thời gian triển khai đối với dự án Khu công nghiệp Long Hậu 3 (124 ha) và Khu dân cư - tái định cư Long Hậu 3 (19 ha).
Cụ thể, đối với dự án Khu công nghiệp Long Hậu 3, giai đoạn 2 được điều chỉnh từ hết quý 4/2020 sang hết quý 4/2024; giai đoạn 3 được điều chỉnh từ hết quý 4/2024 sang hết quý 4/2026.
Chia sẻ về lý do lùi thời hạn triển khai tại Khu công nghiệp Long Hậu 3, ban lãnh đạo Long Hậu cho biết, trong thời gian qua, một số quy định pháp luật liên quan đến đầu tư, đất đai, thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư đã có sự thay đổi. Điều này khiến các cơ quan, sở ngành địa phương phải chờ văn bản hướng dẫn từ Bộ, ngành để triển khai thực hiện, dẫn đến mất nhiều thời gian.
Ngoài ra, dù công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đã gần hoàn thiện, nhưng do một số hộ dân không hợp tác và yêu cầu mức bồi thường cao hơn nhiều lần so với phương án đã duyệt hoặc yêu cầu bố trí nền đất tái định cư ngoài quy định, thời gian dự kiến thu hồi đất bị kéo dài.
Đối với dự án Khu dân cư - tái định cư Long Hậu 3, thời điểm hoàn thành được điều chỉnh từ hết quý 4/2024 sang quý 4/2026.
Theo ban lãnh đạo Long Hậu, việc chậm triển khai dự án là do một số quy định pháp luật liên quan đến đầu tư, đất đai, thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư thay đổi trong thời gian qua, khiến các cơ quan, sở ngành địa phương mất nhiều thời gian chờ văn bản hướng dẫn từ Bộ, ngành để triển khai thực hiện.
Trên thị trường, cổ phiếu LHG đang được giao dịch ở mức 39.050 đồng/cổ phiếu lúc 15h15 phiên giao dịch ngày 5/7. Tính trong vòng một năm, giá cổ phiếu đã tăng 47%, với khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên khoảng 234.000 cổ phiếu.
Nhom quy Han Quoc tro thanh co dong lon tai Long Hau-Hinh-2
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu LHG của Long Hậu trong 3 tháng qua
Về tình hình kinh doanh, ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 đã thông qua chủ trương đầu tư dự án KCN Long Hậu – Tân Tập (150ha) tại xã Tân Lập và Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.
Dự án có tổng mức đầu tư (bao gồm thuế VAT) là hơn 4.682 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 710 tỷ đồng, phần còn lại là vốn huy động khác. Tiến độ thực hiện dự án dự kiến là 36 tháng kể từ ngày Nhà nước giao đất.
Kết thúc quý I, công ty ghi nhận tổng doanh thu gần 94 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 32 tỷ đồng, lần lượt giảm 29% và 32% so với cùng kỳ năm trước.
Năm 2024, công ty đặt kế hoạch tổng doanh thu gần 744 tỷ đồng, tăng 53% so với năm 2023; lợi nhuận sau thuế hơn 131 tỷ đồng, giảm 21%. So với kế hoạch, Long Hậu đã thực hiện được lần lượt 13% và 24%.
Nhom quy Han Quoc tro thanh co dong lon tai Long Hau-Hinh-3
Khu công nghiệp Long Hậu 
Báo cáo phân tích cập nhật tháng 6 của KBSV đã nêu một số điểm nhấn đầu tư vào LHG. Thứ nhất, nguồn cung khan hiếm tại các thị trường trọng điểm miền Nam sẽ là yếu tố hỗ trợ cho các doanh nghiệp có sẵn dự án cho thuê tại khu vực như Long Hậu.
Thứ hai, khu công nghiệp Long Hậu 3 và An Định sẽ là động lực tăng trưởng dài hạn khi các điểm nghẽn trong việc xúc tiến cho thuê được gỡ bỏ, và khu công nghiệp An Định dự kiến nhận được chủ trương đầu tư trong năm 2024.
Thứ ba, nhu cầu ổn định từ mảng cho thuê nhà xưởng xây sẵn sẽ mang lại dòng tiền đều đặn. Diện tích khai thác dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm 2025 nhờ việc đưa vào hoạt động hơn 90.000 m² từ Khu Nhà xưởng cao tầng và Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.
Quỳnh Ái

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN