Nếu góp không đủ 6,3 tỷ USD trong 90 ngày, USC Interco chỉ bị phạt 10-20 triệu và điều chỉnh lại vốn

Nếu cổ đông không góp đủ vốn như vốn điều lệ đã đăng ký thì doanh nghiệp chỉ bị phạt 10-20 triệu đồng và buộc điều chỉnh số vốn như số thực góp.
 

CTCP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco) có vốn điều lệ đến 6,3 tỷ USD (144.000 tỷ đồng) được thành lập bởi 3 cổ đông là ông Trần Gia Phong, bà Kim Thị Phương và ông Nguyễn Hoàn Sơn.

Ông Trần Gia Phong là Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của USC Interco. Ông Phong sinh năm 1979, có hộ khẩu tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Cả 3 cá nhân này đều không phải là các đại gia nổi danh trên thị trường kinh tế ở Việt Nam.

Công ty này hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Nếu so sánh, USC Interco có vốn điều lệ lớn hơn 4 lần Vingroup - công ty bất động sản lớn nhất Việt Nam hiện nay của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (Vingroup có vốn điều lệ 34.300 tỷ đồng).

Nguồn tiền mà các cổ đông sáng lập này đóng góp vào vốn cho USC Interco đến từ đâu, kế hoạch góp như thế nào là một ẩn số. Hơn nữa với những con số khủng như vậy, các cổ đông có đáp ứng đủ hay đây chỉ là sự hô hào cho danh tiếng của Công ty mới thành lập.

Neu gop khong du 6,3 ty USD trong 90 ngay, USC Interco chi bi phat 10-20 trieu va dieu chinh lai von
 USC Interco nằm sâu trong ngõ 243 đường Lai Xá. Ảnh: Thanh Hà - Bizlive

Theo điều 48 của Luật Doanh Nghiệp năm 2014, đối với Công ty cổ phần, các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn.

Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần các cổ đông đã đăng ký mua.

Nếu sau thời hạn 90 ngày, có cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán được một phần số cổ phần đã đăng ký mua, thì công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ và thay đổi cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày.

Nếu doanh nghiệp không góp đủ vốn và không đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, thì theo Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về việc Vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp, hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải khắc phục hậu quả, bằng cách đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn góp đối với hành vi vi phạm.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN