Lãi lớn từ kinh doanh chứng khoán giúp CMC vượt chỉ tiêu lãi cả năm

Doanh thu hoạt động tài chính tăng cao do thị trường chứng khoán thuận lợi, công ty đã bán một phần chứng khoán đang nắm giữ và mua thêm cổ phiếu làm ăn rất có hiệu quả trả cổ tức cao trong quý 1/2022.
 
CTCP Đầu tư CMC (CMC) đã công bố BCTC quý 1/2022 với doanh thu và lợi nhuận tăng cao so với cùng kỳ. Doanh thu thuần trong kỳ đạt 10,6 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ.
Nhờ giá vốn giảm nên lãi gộp đạt 2,2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ gộp gần 2,7 tỷ đồng.
Hoạt động tài chính mang về cho CMC hơn 4,2 tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ. Sau khi trừ các khoản chi phí, CMC lãi sau thuế 5,2 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 466 triệu đồng của quý 1/2021.
Theo giải trình từ phía công ty doanh thu hoạt động chính giảm do ảnh hưởng của Covid 19 nên các công trình thi công bị ảnh hưởng, khâu bán máy chậm.
Doanh thu hoạt động tài chính tăng cao do thị trường chứng khoán thuận lợi, công ty đã bán một phần chứng khoán đang nắm giữ và mua thêm cổ phiếu làm ăn rất có hiệu quả trả cổ tức cao trong quý 1/2022.
Lai lon tu kinh doanh chung khoan giup CMC vuot chi tieu lai ca nam
 
Theo thuyết minh BCTC trong kỳ CMC đã bán ra toàn bộ cổ phiếu của SGD và ECI, giảm mạnh số lượng cổ phiếu LCG, VIX. Đồng thời gia tăng sở hữu đối với các cổ phiếu GEX và GTN.
Hiện CMC đã công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 với mục tiêu doanh thu đạt 50 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 5 tỷ đồng, như vậy với kế hoạch này thì ngay quý 1 CMC đã vượt chỉ tiêu lợi nhuận.
Đáng chú ý, CMC sẽ trình cổ đông phương án phát hành hơn 4,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 tỷ lệ 10%. Phát hành 4,56 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty và phát hành tiếp 4,56 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ với tỷ lệ thực hiện quyền là 2:1.
Vốn thu được từ đợt phát hành sẽ nhằm tăng vốn đầu tư vào các công ty khác nhằm mở rộng hoạt động hợp tác, góp vốn đầu tư vào dự án tiềm năng.
Vốn điều lệ dự kiến của công ty sau khi phát hành để trả cổ tức, phát hành cổ phiếu ESOP và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu là hơn 75 tỷ đồng.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN