Doanh nghiệp bán sách bị phạt và truy thu thuế bằng số lãi có được trong năm

SGD đã có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp, tổng số tiền phạt và truy thu gần 1 tỷ đồng.
CTCP Sách Giáo dục tại Thành phố Hồ Chí Minh (SGD) đã có công bố thông tin nhận được quyết định xử phạt từ Cục thuế TP Hồ Chí Minh.
Theo quyết định xử phạt, SGD đã có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Do đó, SGD bị phạt tiền gần 124 triệu đồng.
Bên cạnh đó, SGD còn bị truy thu thuế thiếu vào ngân sách Nhà nước gần 619 triệu đồng và hơn 273 triệu đồng tiền thuế chậm nộp.
Như vậy, tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp lên tới hơn 1 tỷ đồng.
Doanh nghiep ban sach bi phat va truy thu thue bang so lai co duoc trong nam
 SGD bị phạt và truy thu thuế gần 1 tỷ đồng.
Về tình hình kinh doanh, SGD đạt doanh thu gần 49 tỷ đồng trong quý 4, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Tuy nhiên chi phí giá vốn lại tăng mạnh khiến lãi gộp giảm một nửa so với quý 4/2021 xuống còn gần 3 tỷ đồng.
Kết quả, công ty báo lỗ sau thuế quý 4 hơn 1 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 3 tỷ. Theo giải trình, năm 2022 công ty mẹ SGD hoạt động kinh doanh chủ yếu là thương mại, không còn mô hình sản xuất.
Lũy kế cả năm 2022, SGD đạt 213 tỷ đồng doanh thu và vỏn vẹn hơn 1 tỷ đồng lãi sau thuế. Như vậy số thuế phải truy thu của SGD bằng với số lãi thu được của doanh nghiệp này trong cả năm.
Hà Thảo

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN