Chậm nhất cuối năm 2025, 48 doanh nghiệp phải dời khỏi Cụm công nghiệp Phước Tân

Cụm công nghiệp Phước Tân hình thành tự phát hơn 10 năm qua trên đất quy hoạch công viên và rừng trồng, do đó, 48 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất - kinh doanh, bắt buộc phải di dời vào cuối năm 2025.
Cham nhat cuoi nam 2025, 48 doanh nghiep phai doi khoi Cum cong nghiep Phuoc Tan-Hinh-2
48 doanh nghiệp sẽ phải di dời khỏi cụm công nghiệp Phước Tân cuối năm 2025

Ngày 5/8, tại buổi họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022, ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã thống nhất chủ trương không chấp nhận sự tồn tại của cụm công nghiệp không phép Phước Tân đồng thời Sở Xây dựng đang phối hợp với UBND TP Biên Hòa rà soát, tham mưu xử lý đối với các công trình xây dựng tại Cụm công nghiệp Phước Tân (phường Phước Tân).

Cụm công nghiệp này hình thành tự phát hơn 10 năm qua trên đất quy hoạch công viên và rừng trồng, nhưng nhiều cá nhân vào lập doanh nghiệp, xây dựng trái phép nhà xưởng, giờ đã lên đến 280ha (Báo SGGP đã có bài phản ánh ngày 7, 8-9-2020) và UBND tỉnh Đồng Nai có Quyết định Quy hoạch cụm công nghiệp khi chưa được Chính phủ phê duyệt. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai cũng thống nhất chủ trương không tiếp tục trình Chính phủ bổ sung quy hoạch Cụm công nghiệp đối với diện tích 280ha, chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân để xảy ra sai phạm. Hồ sơ vụ việc cũng được chuyển sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra, làm rõ vi phạm trong quản lý và sử dụng đất tại Cụm công nghiệp Phước Tân.

Do đó, 48 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất - kinh doanh, bắt buộc phải di dời vào cuối năm 2025. 
Hải Anh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN