CenLand đặt kế hoạch lãi vượt mốc 1.000 tỷ đồng năm nay

CenLand dự báo là thời điểm phục hồi của ngành bất động sản, với những nút thắt về thủ tục pháp lý sẽ được gỡ bỏ, bên cạnh những chính sách quy hoạch đất xây dựng dự án mới của Chính phủ.
Ban lãnh đạo CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, CRE) đặt kế hoạch doanh thu thuần đạt 10.000 tỷ đồng, tăng trưởng 78% so với thực hiện năm 2021, kế hoạch lợi nhuận sau thuế vượt mức 1.000 tỷ đồng, tăng hơn 2,2 lần.
Năm nay được CenLand dự báo là thời điểm phục hồi của ngành bất động sản, với những nút thắt về thủ tục pháp lý sẽ được gỡ bỏ, bên cạnh những chính sách quy hoạch đất xây dựng dự án mới của Chính phủ.
Mặt khác, CenLand cho rằng lãi suất tiếp tục được duy trì ở mức thấp, kích thích người dân vay để mua nhà; nguồn cung trên thị trường bất động sản cũng tăng trở lại, đồng thời các hoạt động mở bán dự án mới được đẩy mạnh.
CenLand dat ke hoach lai vuot moc 1.000 ty dong nam nay
 
Ở một diễn biến khác, trung tuần tháng 3 vừa qua, HĐQT CenLand đã thông qua phương án phát hành tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu và chào bán cổ phiếu ra công chúng, với tổng khối lượng trên 262 triệu đơn vị.
Cụ thể, CenLand dự kiến phát hành gần 60,5 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 30%, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 30 cổ phiếu mới. Nguồn vốn thực hiện từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.
Bên cạnh đó, CenLand cũng sẽ chào bán hơn 201,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, theo tỷ lệ 1:1, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được quyền mua 1 cổ phiếu mới. Mức giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/cổ phiếu, theo đó số tiền huy động đạt trên 2.015 tỷ đồng.
Về mục đích sử dụng vốn, CenLand dự kiến sử dụng 500 tỷ đồng để thanh toán nợ gốc trái phiếu đáo hạn ngày 26/3/2024 và 1.300 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng một phần các sản phẩm thuộc hai dự án là khu du lịch và nhà nghỉ Xuân Thành tại Hà Tĩnh do Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành (thuộc Tập đoàn Vabis) làm chủ đầu tư và dự án khu dân cư Khe Cát tại Quảng Ninh, của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Đạt VN. Cuối cùng, doanh nghiệp dự chi gần 216 tỷ đồng còn lại để thanh toán các khoản nợ vay ngân hàng.
Nếu đợt phát hành diễn ra như kỳ vọng, vốn điều lệ của CenLand sẽ tăng từ 2.016 tỷ đồng lên hơn 4.637 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN