PetroVietnam sắp thoái vốn khỏi bảo hiểm PVI

CTCP PVI (PVI) đang có 15% thị phần trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ. Đồng thời, kế hoạch thoái vốn tại Bảo hiểm PVI của PetroVietnam chính thức được thông qua.
 
PetroVietnam sap thoai von khoi bao hiem PVI-Hinh-3
Hội nghị Nhà Đầu tư do Bảo hiểm PVI tổ chức 
Vừa qua, Bảo hiểm PVI đã tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư với chủ đề “Dẫn đầu thị trường, cùng kiến tạo tương lai”. Tại Hội nghị, ban lãnh đạo Bảo hiểm PVI cung cấp nhiều thông tin liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp nói riêng và ngành bảo hiểm nói chung.
Theo báo cáo thường niên về thị trường bảo hiểm Việt Nam, tỷ lệ thâm nhập thị trường của ngành hiện còn khá thấp. Trong khi dung lượng thị trường được dự báo có khả năng đạt đến 4 tỷ USD trong năm 2027.
Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành bảo hiểm. Đồng thời, ngành cũng có thêm nhiều triển vọng được hỗ trợ bởi các yếu tố vĩ mô về khung pháp lý, tăng trưởng sức mua của hộ gia đình và sự phát triển của quá trình chuyển đổi số.
Chia sẻ tại hội nghị, ban lãnh đạo Bảo hiểm PVI cho biết, là một công ty bảo hiểm nội ngành, thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Bảo hiểm PVI đã tạo nên những lợi thế riêng biệt về các sản phẩm bảo hiểm kỹ thuật, công nghiệp, dầu khí, hàng không và năng lượng, ban lãnh đạo Bảo hiểm PVI cho biết.
Theo Bảo hiểm PVI, năm 2024, mảng bảo hiểm của Công ty sẽ tiếp tục duy trì xếp hạng A (xuất sắc) với triển vọng ổn định; mảng tái bảo hiểm được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế AM Best nâng hạng năng lực tín dụng dài hạn tổ chức phát hành mức bbb từ Ổn định lên Tích cực. Bên cạnh đó, A.M.Best cũng xếp hạng B++ (Tốt) với triển vọng ổn định cho năng lực tài chính của mảng tái bảo hiểm.
Bằng những thành tựu kể trên, Bảo hiểm PVI đã giữ vững vị thế số một trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ với thị phần 15% trong 2 năm 2022 và 2023.
PetroVietnam sap thoai von khoi bao hiem PVI-Hinh-4

Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu PVI trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView) 

Về triển vọng phát triển của công ty trong thời gian tới, Ban lãnh đạo PVI chia sẻ công ty có lợi thế trong việc gia tăng hợp tác với các đối tác lớn ở trong và ngoài nước nhờ duy trì danh mục đầu tư an toàn, thanh khoản và năng lực tái bảo hiểm vững mạnh.
Bảo hiểm PVI đang đặt mục tiêu thu về mức lợi nhuận tái bảo hiểm cao, qua đó giữ vững vị thế dẫn đầu trên thị trường ở các lĩnh vực kinh doanh thương mại và công nghiệp.
Trong quý 1/2024, Bảo hiểm PVI ghi nhận doanh thu thuần đạt 6.478 tỷ đồng, tăng tương đương 50% và lợi nhuận trước thuế đạt 446 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.
Trao đổi với các nhà đầu tư, lãnh đạo Bảo hiểm PVI cho biết công ty đang chuẩn bị các bước cho việc chuyển sàn, đưa cổ phiếu PVI sang niêm yết trên sàn HoSE. Đồng thời, doanh nghiệp tiếp tục duy trì chính sách chi trả cổ tức cao và ổn định. Trong năm 2024, Bảo hiểm PVI đặt mục tiêu chi trả cổ tức bằng tiền mặt tối thiểu 28,5%. Công ty đã duy trì tỷ lệ cổ tức ở mức 20% đến trên 30%/năm trong các năm gần đây.
Một diễn biến khác, kế hoạch thoái vốn tại Bảo hiểm PVI của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã được Chính Phủ phê duyệt, dự kiến triển khai trong giai đoạn 2024 - 2025. Được biết, PetroVietnam đang nắm giữ 35% vốn tại Bảo hiểm PVI, tương đương gần 82 triệu cổ phiếu.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN