Bamboo Airways triệu tập đại hội bất thường, huy động gần 10.000 tỷ

Bamboo Airways muốn chào bán cổ phần riêng lẻ với quy mô phát hành dự kiến tối đa 35% vốn cổ phần sau phát hành. 
HĐQT CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways, BAV) vừa có thông báo về việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2023 vào ngày 10/4 để thông qua ý kiến cổ đông về phương án phát hành cổ phần nhằm tái cơ cấu nợ và tăng vốn điều lệ, bổ sung cho nhu cầu hoạt động và phát triển của hãng.
Cụ thể, Bamboo Airways muốn chào bán cổ phần riêng lẻ cổ phần phổ thông với quy mô phát hành dự kiến tối đa 35% vốn cổ phần sau phát hành. Cổ phần phát hành không bị hạn chế chuyển nhượng.
Hiện Bamboo Airways có vốn điều lệ 18.500 tỷ đồng.
Như vậy, nếu Bamboo Airways phát hành tối đa 35% vốn cổ phần sau phát hành thì vốn điều lệ mới tối đa sẽ là gần 28.462 tỷ đồng. Theo đó, Bamboo Airways sẽ huy động tối đa thêm 10.000 tỷ đồng.
Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2023. Số cổ phần sau phát hành sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.
Bamboo Airways trieu tap dai hoi bat thuong, huy dong gan 10.000 ty
 Bamboo Airways dự phát hành cổ phiếu huy động vốn.
Trước đó, Tổng giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Mạnh Quân vừa cho biết hiện Bamboo Airways đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ (là cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và các cổ đông liên quan). Với vai trò là Tổ chức phát hành, Bamboo Airways đã tích cực hỗ trợ thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông cũ cho nhà đầu tư mới.
Trong quá trình hỗ trợ việc thực hiện chuyển nhượng cổ phần, số lượng cổ phần chuyển nhượng đã được các cổ đông cũ thế chấp tại các ngân hàng từ năm 2020.
Nhà đầu tư mới, ngoài việc thanh toán giá mua cổ phần, cũng đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây do các cổ đông cũ đã dùng chính cổ phần Bamboo Airways để cầm cố, thế chấp cho các ngân hàng.
Đồng thời, nhà đầu tư mới cũng hỗ trợ cho cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết một khoản tiền riêng được nộp vào tài khoản phong tỏa của Cơ quan Cảnh sát điều tra để khắc phục hậu quả (nếu có) theo vụ án.
Hà Thảo

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN