Xây trạm xử lý nước thải: Cư dân Melosa Garden khiếu nại Nhà Khang Điền những gì?

Người dân sống tại khu dân cư Melosa Garden đã gửi đơn phản ánh, khiếu nại Công ty Nhà Khang Điền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Thành ủy, UBND Tp.HCM liên quan đến sai phạm trong xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung.
Vừa qua, Tài chính Doanh nghiệp nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của nhiều cư dân Melosa Garden (222 Võ Chí Công, phường Phú Hữu, quận 9, Tp.HCM). Theo đơn khiếu nại, người dân cho rằng chủ đầu tư tiếp sai phạm trong xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung tại khu dân cư này.
Trước đó, tháng 5/2019 hàng chục cư dân tại khu dân cư Melosa Garden đã kéo lên đối thoại với chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Song Lập (công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền) liên quan đến việc xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung ngay sát khu dân cư. Người dân bức xúc cho rằng chủ đầu tư sai phạm, tự ý trạm xử lý nước thải chỉ cách vị trí nhà dân khoảng 15 – 16m và nằm dưới trụ điện 220KV.
Xay tram xu ly nuoc thai: Cu dan Melosa Garden khieu nai Nha Khang Dien nhung gi?
Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Song Lập (công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền) xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung ngay chân trụ điện 220KV. 
Làm việc với chủ đầu tư không có kết quả, cư dân Melosa Garden đã gửi đơn tố cáo, khiếu nại lên cơ quan chức năng. Sau đó, trạm xử lý nước thải này đã bị đình chỉ thi công.
Không chỉ mập mờ về vị trí, việc xây dựng trạm gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống và sức khỏe của cư dân, đặc biệt là các người già và trẻ em. Việc ép cọc xây dựng đã gây rung chuyển các dãy nhà, ảnh hưởng đến các công trình đã xây dựng trước đó, không đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân…
Bên cạnh đó, cư dân cũng hoàn toàn mơ hồ về quy chuẩn, đặc tính kỷ thuật của công trình khi chủ đầu tư hoàn toàn không cung cấp giấy phép xây dựng khi cư dân phản ánh và yêu cầu. Người dân yêu cầu chủ đầu tư minh bạch hoá thông tin… Tuy nhiên, sau nhiều lần đề nghị, đến nay Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Song Lập vẫn không trả lời.
“Cụ thể, trong các công văn số 380/UBND – ĐT của UBND Tp.HCM; công văn số 1527/TTĐHCM-KT của Điện lực Tp.HCM và kể cả công văn số 10741/STNMT-CCBVMT của Sở TN&MT Tp.HCM đều không nói rõ vị trí đặt trạm. Cư dân hoàn toàn “mơ hồ” trong công văn của UBND Tp.HCM khi cho rằng: Tại vị trí khu đất diện tích 1.389,2m2 có ký hiệu CV2 thuộc khu nhà ở Song Lập… không có bất kỳ thông tin nào để biết được vị trí đặt trạm có đảm bảo chắc chắn đúng với tất cả các quy định của pháp luật đối với việc xây dựng trạm xử lý nước thải.”, một cư dân ở đây bức xúc.
Xay tram xu ly nuoc thai: Cu dan Melosa Garden khieu nai Nha Khang Dien nhung gi?-Hinh-2
 Người dân ở đây mong các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý chủ đầu tư.
Không lắng nghe ý kiến người dân phản ánh, mới đây, chủ đầu tư dự án Melosa Garden lại tiếp tục cho thi công xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung. Người dân lo lắng, sợ ảnh hưởng đến an toàn tính mạng khi vị trí xây trạm xử lý nước thải sát hệ thống đường điện 220KV.
“Vị trí công trình sát ngay cột điện của đường dây 220KV, phía bên kia cột liền bờ sông Rạch Chiếc và cột được dựng trên cơ sở thiết kế “móng băng” trong điều kiện môi trường nền đất sình lầy… Do đặc điểm của cột số 5 (cột néo hướng về khu dân cư) nếu có sự cố đổ cột thì toàn bộ cột và hệ thống đường dây 220KV sẽ ập xuống khoảng 100 căn nhà của khu dân cư. Đây là điều đã và đang ám ảnh người dân sinh sống ở khu vực này từ khi có kế hoạch xây dựng trạm xử lý nước thải…”, cư dân Melosa Garden phản ánh.
Xay tram xu ly nuoc thai: Cu dan Melosa Garden khieu nai Nha Khang Dien nhung gi?-Hinh-3
Nhà Khang Điền đã không thực hiện đúng tiêu chuẩn chung về môi trường đối với các trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung. 
Hiện người dân đã gửi nội dung phản ánh và khiếu nại đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Thành ủy, UBND Tp.HCM và các ban ngành chức năng.
Khu dân cư khép kín Melosa Garden do Khang Điền làm chủ đầu tư, được tiến hành triển khai xây dựng từ năm 2014 và bán nhà cho người dân từ năm 2016. Nhưng không hiểu sao đến gần giữa năm 2019 mới tiến hành xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung nói trên. Trong khi đó, việc xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung chỉ cách khu dân cư khoảng 15m, vị trí đặt trạm ngay đầu hướng gió Nam và Đông thổi quanh năm vào khu dân cư… Điều này đã vi phạm Tiêu chuẩn Việt Nam mà cụ thể là TCVN 7222:2002 về quy định xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung trong khu dân cư.

Theo Hàn Giang/Tài Chính Doanh Nghiệp

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN