Ngân hàng Agribank phát mãi hàng loạt tài sản

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) – Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn vừa có thông báo rao bán toàn bộ khoản nợ Công ty TNHH Sản xuất Xây dựng và Thương mại Bình Nghĩa.

 

Theo Agribank, toàn bộ khoản nợ Công ty TNHH Sản xuất Xây dựng và Thương mại Bình Nghĩa (Công ty Bình Nghĩa) theo Hợp đồng tín dụng số T2007617/HĐTD Ngày 22/10/2007 ký kết giữa Công ty Bình Nghĩa, ông Bùi Trung Kiên, bà Nguyễn Thị Vân với Agribank - Chi nhánh Tân Bình. Đăng ký thế chấp ngày 23/10/2007, số đăng ký 2007-125-UB, quyển số 85, số thứ tự ghi sổ 125; phạm vi bảo đảm: 20 tỷ đồng dư nợ gốc và lãi phát sinh là 20,889 tỷ đồng (tính đến 30/9/2020).

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số T2007702/BĐTV ngày  29/11/2007  ký kết giữa Công ty Bình Nghĩa, ông Bùi Trung Kiên, bà Nguyễn Thị Vân với Agribank - Chi nhánh Tân Bình. Đăng ký thế chấp ngày 12/12/2007, số đăng ký 2007-125-UB, quyển số 85, số thứ tự ghi sổ 125; phạm vi bảo đảm: 10 tỷ đồng dư nợ gốc và lãi phát sinh là 10,666 tỷ đồng (tính đến 30/9/2020).

Hiện tổng nợ gốc và lãi của 2 khoản nợ tạm tính đến ngày 30/9/2020 là 61,555 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm của 2 khoản nợ trên là quyền sử dụng đất tại thửa 51, tờ bản đồ số 05 (theo tài liệu năm 2001) tại phường 7, quận Gò Vấp, TPHCM. Địa chỉ tài sản là 468 Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp; diện tích 1.472.2m2.

Mục đích sử dụng: Đất sản xuất kinh doanh (xây dựng cửa hàng trưng bày, giới thiệu và bão hành  ô tô). Chủ sở hữu tài sản là bà Nguyễn Thị Vân và  ông Bùi Trung Kiên. Tại thời điểm thế chấp, theo các hợp đồng thế chấp, Agribank Chi nhánh Tân Bình không ghi nhận thế chấp phần tài sản là công trình trên đất.

Giá khởi điểm: 55,8 tỷ đồng, mức giá khởi điểm trên chưa bao gồm các loại thuế, phí và nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. Hiện tại khoản nợ đã bị quá hạn nhiều ngày và chuyển sang nhóm nợ xấu do bên vay vốn vi phạm nghĩa vụ trả nợ.

Ngan hang Agribank phat mai hang loat tai san
Khu đất thế chấp cho toàn bộ khoản nợ đồng của Công ty Bình Nghĩa bị ngân hàng rao bán

Mặt bằng tài sản bảo đảm khoản nợ chủ tài sản đã xây dựng nhà để ở, cho 8 Công ty thuê kinh doanh, gồm: Công ty CP Miền Đông Xanh, Công ty TNHH DV ĐT BĐS Bình Nghĩa, Công ty TNHH SX-XD & TM Bình Nghĩa, Công ty TNHH XD-TM & XNK Đức Nhi, Công ty TNHH MTV XD Nghĩa Bình An, Công ty TNHH Điện Ảnh Song Huy, Công ty TNHH XD Kỹ Thuật Công Nghệ Việt Á Châu, Công ty TNHH Công Nghệ HIQ.

Toàn bộ tài sản thế chấp khoản nợ Công ty Bình Nghĩa được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức “có sao bán vậy”.

Người tham gia đấu giá khoản nợ có trách nhiệm xem xét, tìm hiểu các hồ sơ khoản nợ, tài sản bảo đảm và tự xác định tình trạng của khoản nợ theo hiện trạng thực tế, các hồ sơ pháp lý của khoản nợ và tự xem xét, tìm hiểu tình trạng thực tế của tài sản bảo đảm cho khoản nợ trước khi quyết định tham gia đấu giá.

Agribank cho biết đã làm việc với các bên để thuyết phục, yêu cầu chủ sở hữu tài sản là Bà Nguyễn Thị Vân hợp tác với Ngân hàng xử lý tài sản đã thế chấp bảo đảm khoản vay, bảo đảm thi hành án nhưng không có kết quả.

Agribank cũng đã làm việc với các bên để thuyết phục, yêu cầu chủ sở hữu tài sản là Bà Nguyễn Thị Vân hợp tác với Ngân hàng xử lý tài sản đã thế chấp bảo đảm khoản vay, bảo đảm thi hành án nhưng không có kết quả.

Agribank đã khởi kiện Công ty Bình Nghĩa và Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên xử theo bản án số 874/2014/KDTM-ST ngày 31/7/2014. Agribank đã yêu cầu Chi cục Thi hành án quận Gò Vấp tiến hành các thủ tục thi hành án đối với bản án số 874/2014/KDTM-ST để thu hồi nợ cho Ngân hàng.

Liên quan đến Công ty Bình Nghĩa, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP HCM (PC03) vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh TP HCM yêu cầu cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến doanh nghiệp này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP HCM chuyển thông tin đến tất cả các ngân hàng trên địa bàn thành phố, cung cấp thông tin toàn bộ hồ sơ mở tài khoản, sao kê tài khoản từ lúc mở tài khoản đến nay đối với ông Nguyễn Văn Bình (42 tuổi), bà Nguyễn Thị Vân (59 tuổi).

Công an TP HCM áp dụng yêu cầu trên đối với Công ty Bình Nghĩa mà người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Bình. Đăng ký thay đổi lần thứ 8 vào tháng 8/2019 của Công ty Bình Nghĩa đã thay đổi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này từ ông Nguyễn Văn Bình sang ông Lê Tuấn Anh.

Yêu cầu chưa giải quyết cho Công ty Bình Nghĩa, ông Nguyễn Văn Bình, bà Nguyễn Thị Vân rút, chuyển tiền cho đến khi có kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM.

Trường hợp các cá nhân trên có ý kiến thì đề nghị các cá nhân hoặc người đại diện theo pháp luật đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM để phối hợp làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Nhơn.

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN