Vụ 17 dự án phân lô bán nền ở Bình Dương: Thanh tra Chính phủ nói gì?

Thanh tra Chính phủ cho rằng các dự án chuyển nhượng đất có nguồn gốc chuyển đổi mục đích từ đất sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa sang kinh doanh đất, xây dựng nhà ở có nhiều nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai…

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ để góp ý kiến về Báo cáo số 227/BC ngày 28/8/2020 của UBND tỉnh Bình Dương liên quan đến kết quả kiểm tra, rà soát phản ánh của báo chí trong hoạt động quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng tại tỉnh này.

17 dự án phân lô bán nền có nhiều nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Liên quan đến việc thực hiện Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13/11/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về vấn đề phân lô bán nền tại thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An), Thanh tra Chính phủ cho biết nội dung này đang được UBND tỉnh Bình Dương giao các sở ngành trực thuộc và UBND thành phố Thuận An tổ chức thực hiện, báo cáo kết quả trong tháng 10/2020. Do đây là vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương và đang trong quá trình giải quyết nên Thanh tra Chính phủ chưa có ý kiến.

Đối với nội dung liên quan đến tình hình quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng đối với 17 dự án do gia đình bà Phạm Thị Hường làm chủ đầu tư, Thanh tra Chính phủ thấy rằng:

“Các dự án chuyển nhượng đất có nguồn gốc chuyển đổi mục đích từ đất sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa sang kinh doanh đất, xây dựng nhà ở có nhiều nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai và vi phạm về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị theo quy định tại Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 6/12/2019 của Chính phủ”

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ đánh giá đây là các vụ việc phức tạp, được công luận phản ánh nhưng báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương chưa làm rõ hết nội dung trong đơn thư phản ánh của các cơ quan báo chí. Các nội dung này Thanh tra Chính phủ chưa thanh tra, kiểm tra nên chưa có ý kiến nhận xét. Tuy nhiên đây là nội dung nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2020 của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự kiến triển khai tại tỉnh Bình Dương trong quý 4/2020.

“Thanh tra trách nhiệm về việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa sang kinh doanh đất, xây dựng nhà ở giai đoạn 2011-2017. Thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị và thanh tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ở tại khu vực đô thị”, Văn bản Thanh tra Chính phủ nêu.

Vu 17 du an phan lo ban nen o Binh Duong: Thanh tra Chinh phu noi gi?
 Một dự án của Công ty TNHH bất động sản Phú Hồng Thịnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dấu hiệu sai phạm

Hồi đầu 7/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc kiểm tra phản ánh của báo chí, đơn thư về vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng tại tỉnh Bình Dương.

Theo văn bản, trong những ngày qua, một số báo có nhiều bài viết phản ánh các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng tại TP Thuận An, TP Dĩ An và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Đồng thời, Văn phòng Chính phủ nhận được đơn thư do Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển đến, có nội dung phản ánh về các vi phạm nêu trên.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo: Yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí và đơn thư, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương đề nghị cũng cấp Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13/11/2014 của UBND tỉnh này liên quan việc phân lô bán nền của doanh nhân Phạm Thị Hường (Chủ tịch Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất Động sản Phú Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản Phú Hồng Thịnh và Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Đầu tư phát triển đô thị Việt Nam); cung cấp hồ sơ 17 dự án bất động sản của 4 doanh nghiệp cũng liên quan đến bà Phạm Thị Hường và gia đình bà.

PV

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN