Vì sao nông trại rộng 152ha của Vinamit bị thanh tra?

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã ký văn bản yêu cầu Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các kiến nghị của Bộ Nội vụ (đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý) về việc thanh tra đối với Công ty CP Vinamit.
 

Vinamit là công ty chuyên trồng, chế biến sản phẩm nông nghiệp, có trụ sở chính tại thị xã Bến Cát và một nông trại rộng hơn 152,5ha tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Nguyên do của những "lùm xùm" là trong hai năm vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã tiến hành các cuộc thanh tra đối với Vinamit, có một số nội dung kiến nghị làm doanh nghiệp phản ứng.

Theo Báo Dân Trí, chỉ từ 1 đề xuất của cử tri (cũng muốn lấy đất Nông trại Phú Giáo làm khu dân cư), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương (TN-MT) lại “sốt sắng” nhảy vào lập Đoàn kiểm tra.

Đoàn kiểm tra này được giao nhiệm vụ kiểm tra “việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai” của Vinamit nhưng lại kiểm tra về hiệu quả sử dụng đất.

Sau đó, Đoàn kiểm tra Sở TN-MT bác kiến nghị của cử tri muốn xóa sổ nông trại Vinamit thành khu dân cư vì cho rằng không có cơ sở. Bởi vì, hơn 152 ha đất nông trại của Vinamit đã được chuyển sang hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất 1 lần.

Vào năm 2007, Vinamit đã nộp số tiền này là hơn 32 tỷ đồng. Đồng thời, diện tích đất Vinamit sử dụng thuộc quy hoạch đất nông nghiệp và không có trong kế hoạch thu hồi chuyển đổi mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, tại Kết luận số 102 ngày 8/1/2020 của Sở TN –MT đã bất ngờ chuyển hướng khi "kết án" rằng, hiệu quả việc sử đất tại nông trường của Vinamit đóng góp cho ngân sách để phát triển kinh tế đại phương trong thời gian qua là không có.

Kết luận này của Sở TN - MT bất ngờ mâu thuẫn với những gì Vinamit đóng góp cho tỉnh Bình Dương. Bởi thực tế nông trại của Vinamit ở Phú Giáo là nguồn nguyên liệu cho công ty này hoàn thiện sản phẩm để đưa ra thị trường, tạo ra nguồn thu cho doanh nghiệp.

Vi sao nong trai rong 152ha cua Vinamit bi thanh tra?
 Nông trại của Vinamit tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Ảnh Internet.

Môt thực tế khác, năm 2019, Vinamit đóng thuế giá trị gia tăng cho ngân sách Bình Dương hơn 34 tỷ đồng. Năm 2018, Vinamit đóng góp gần 30 tỷ đồng và năm 2017 là hơn 28 tỷ đồng…

Bất chấp những sai sót, Sở TN - MT đã kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thanh tra toàn diện nông trại Phú Giáo của Vinamit. Từ đó, ngày 29/4/2020 UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định 1149 thành lập Đoàn Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật tại Nông trại Phú Giáo của Vinamit. Đoàn này sẽ làm việc trong vòng 45 ngày, dự kiến kết thúc ngày 17/7/2020.

Mới đây, Bộ Nội vụ đã ra Văn bản số 3621/TB-BNV thông báo kết quả kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với phản ánh các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai của Công ty CP Vinamit, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thông báo nêu rõ qua kiểm tra, làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan và xin ý kiến chuyên môn của Thanh tra Chính phủ về nội dung thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương, Bộ Nội vụ nhận thấy UBND và Sở TN-MT tỉnh Bình Dương còn một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thanh - kiểm tra đối với nông trại của Vinamit .

Ngày 24/6, Bộ Nội vụ đã có báo cáo trình Chính phủ, trong đó đề xuất Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tạm dừng thanh tra của đoàn thanh tra tỉnh Bình Dương theo Quyết định 1149/QĐ-UBND ngày 29-4-2020 và báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

Ngày 17/7, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với nội dung: "Đồng ý kiến nghị của Bộ Nội vụ tại Báo cáo số 3126/BC-BNV ngày 24-6-2020. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thực hiện kiến nghị của Bộ Nội vụ, có biện pháp chấn chỉnh những tồn tại, bảo đảm công tác thanh - kiểm tra đúng pháp luật...".

Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

PV

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN