Vì sao Hà Nội đấu giá lại hàng loạt lô đất liền kề với giá khởi điểm 9 triệu đồng/m2?

Huyện Mê Linh (Hà Nội) phải tổ chức đấu giá lại hàng loạt lô đất liền kề đã hủy kết quả trúng đấu giá tại mộ số khu đất là do khi đấu giá nhiều nhà đầu cơ trả giá cao, nhưng sau đó không tìm được người mua nên đành bỏ cọc, hủy giao dịch.

Trao đổi với PV, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, lý do tổ chức đấu giá lại hàng loạt lô đất liền kề đã hủy kết quả trúng đấu giá tại một dự án đấu giá trên địa bàn do người trúng đấu giá trước đó bỏ cọc.

Theo vị này, trên địa bàn huyện có 3 dự án đấu giá có nhiều trường hợp trúng đấu giá quyền SDĐ nhưng bỏ cọc. Cụ thể, tại dự án đấu giá thôn Ngự Tiền (xã Thanh Lâm) có 10 thửa đất bỏ cọc; dự án tại điểm X2, thôn Văn Lôi (xã Tam Đồng) có 5 thửa đất bỏ cọc; dự án tại điểm X3 (xã Tam Đồng) cũng có trường hợp bỏ cọc; điểm đấu giá thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập) có 7 trường hợp bỏ cọc.... Ngoài ra có 1 số trường hợp huyện đang xác minh lại thời gian nộp cọc sau khi có kết quả trúng đấu giá.

Cũng theo đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh, việc đấu giá thực hiện theo đúng quy trình, quy định. Tuy nhiên, sau khi có kết quả trúng đấu giá có những trường hợp đầu cơ bỏ cọc. Bởi khi tham gia đấu giá, nhà đầu cơ trả giá rất cao, gấp 2-3 lần so với giá khởi điểm nhưng đến hạn nộp cọc cho lô đất trúng đấu giá thì nhiều trường hợp bỏ cọc với nhiều lý do khác nhau. Số tiền dự kiến nhà đầu tư bỏ cọc lên đến khoảng 60 tỷ đồng.

“Người dân cần nghiên cứu kỹ thị trường, đồng thời, phải tính toán tiềm năng, tiềm lực của mình khi tham gia đấu giá để không phải bỏ cọc, mất hàng trăm triệu tiền đặt trước cho lô đất đấu giá", vị này nói.

Vi sao Ha Noi dau gia lai hang loat lo dat lien ke voi gia khoi diem 9 trieu dong/m2?
 6 lô đất liền kề đã hủy kết quả trúng đấu giá tại điểm X3, thôn Văn Lôi (xã Tam Đồng, huyện Mê Linh) sắp tới được tổ chức đấu giá lại.

Như Tiền Phong thông tin, huyện Mê Linh sẽ tổ chức đấu giá lại hàng loạt lô đất liền kề đã hủy kết quả trúng đấu giá tại một số dự án đấu giá trên địa bàn, giá khởi điểm thấp nhất là 9 triệu đồng/m2.

Theo đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh (Hà Nội) có thông báo việc lựa chọn đơn vị thực hiện đấu giá tài sản thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với 8 lô đất liền kề đã hủy kết quả trúng đấu giá tại điểm X2, xứ đồng Bói, đồng Bền, thôn Văn Lôi (xã Tam Đồng ).

8 lô đất này có diện tích từ 93,5-165,6m2 với giá khởi điểm từ 12-16,1 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, huyện Mê Linh cũng sẽ tổ chức đấu giá QSDĐ đối với 6 lô đất liền kề đã hủy kết quả trúng đấu giá tại điểm X3, thôn Văn Lôi (xã Tam Đồng). 6 lô đất này có diện tích từ 87,8 – 121,8m2, với giá khởi điểm từ 9-10 triệu đồng/m2.

Được biết, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch CoVID-19 kéo dài khiến thị trường bất động sản một số địa phương không được như kỳ vọng, nhiều nhà đầu tư “ôm đất” đấu giá bị hụt hơi, đành phải bỏ cọc, hủy giao dịch dẫn tới việc chính quyền phải hủy kết quả đấu giá cũng xảy tại nhiều địa phương như tỉnh Thanh Hóa, Bắc Giang, Hà Nội…

Lý do hủy kết quả trúng đấu giá các lô đất nói trên là do khách hàng không nộp đủ số tiền trúng đấu giá QSDĐ theo quy định. Được biết, những lô đất đấu giá mà nhà đầu tư bỏ cọc được các sale rao bán trên nhiều trang mạng, tung ra thị trường, tạo sự khan hiếm để bán cho người có nhu cầu mua.

Tuy nhiên, “cơn sốt” đang trong quá trình “say” thì bỗng dưng gặp phải dịch COVID -19, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương nên nhiều nhà đầu tư ôm đất có dấu hiệu bị hụt hơi, không bán được những lô đất đã trúng đấu giá cho người mua. Do đó, không có khả năng nộp tiền cho những lô đất đã trúng đấu giá đành bắt buộc phải “bỏ của chạy lấy người” bằng cách bỏ khoản tiền cọc, hủy giao dịch.

Theo Đình Phong/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN