Kiến nghị khởi tố sai phạm tại 2 dự án của cùng chủ đầu tư ở An Giang

UBKT Tỉnh ủy An Giang phát hiện sai phạm tại 2 dự án giao thông và thủy lợi do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư, nên chuyển hồ sơ sang công an.
Ngày 11/4, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy An Giang đã chuyển hồ sơ và có văn bản kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố các sai phạm tại 2 công trình của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh.
Qua đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang có thông báo phúc đáp đang giải quyết kiến nghị này. Đồng thời, thông báo đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang.
Kien nghi khoi to sai pham tai 2 du an cua cung chu dau tu o An Giang
2 dự án bị kiến nghị khởi tố đều cùng 1 chủ đầu tư là Ban QLDAĐTXDCT giao thông và nông nghiệp tỉnh An Giang - Ảnh: TTAG
Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy An Giang, kết quả kiểm tra tại chi bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong xây dựng công trình.
Cụ thể sai phạm tại dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 949 và dự án nâng cấp, cải tạo tuyến kênh Vĩnh Tế thuộc hệ thống thủy lợi vùng Tứ giác Long Xuyên thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tự thỏa thuận thay đổi vật liệu đắp nền đường
Trong quá trình thực hiện dự án “nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 949”, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư, nhưng đã tự thỏa thuận với đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu thay đổi nguồn gốc vật liệu đắp nền đường khi chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh.
Vật liệu thay thế chưa được cơ quan thẩm quyền xác định giá, nhưng chủ đầu tư vẫn thanh toán cho nhà thầu bằng với giá dự thầu là cát sông có nguồn gốc từ mỏ tại sông Cổ Chiên - Bến Tre. Sau đó vận chuyển về công trình là chưa đúng với hợp đồng đã ký và có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách nhà nước.
Vật liệu cát nền đường K98 ký trong hợp đồng có giá 198.863 đồng/m3, với tổng chi phí của hạng mục cát là 3,7 tỉ đồng. Còn cát do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp thay thế chỉ có giá 84.000 đồng/m3. Từ đó xác định số tiền gây thất thoát cho ngân sách nhà nước là hơn 2,1 tỉ đồng.
Gây thất thoát tài nguyên khoáng sản của quốc gia
Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến kênh Vĩnh Tế cũng do Ban QLDAĐTXDCT giao thông và nông nghiệp tỉnh An Giang làm chủ đầu tư.
Trong quá trình thực hiện, Ban quản lý đã tự điều chỉnh bãi chứa đất phát sinh tại K40+900. Bãi chứa này có khối lượng đất được đo đạc là 107.417m3 (trị giá 9,1 tỷ đồng).
Nhưng khu đất đang thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Phùng Mỹ Luông. Hiện trạng khu đất này là đất nông nghiệp, sử dụng cho việc trồng lúa nước. Việc tự ý san lấp là trái quy định về quản lý và sử dụng đất trồng lúa.
Mặt khác, khu đất trên lại thuộc quyền sở hữu của tư nhân nhưng chủ đầu tư đã lấy đất từ dự án nạo vét để san lấp. Đồng thời dùng tiền ngân sách nhà nước để thanh toán thi công. Từ đó gây thất thoát tài nguyên khoáng sản của quốc gia, gây thất thoát ngân sách nhà nước.
Qua kiểm tra thực tế, khối lượng đất nạo vét đổ về các bãi chứa bị thất thoát 60%. Nếu tính đúng phải giảm chi phí thanh toán khối lượng với số tiền 37,28 tỉ đồng, tương đương 534.998m3. Giảm chi phí thanh toán khối lượng tại bãi chứa đất của ông Phùng Mỹ Luông là 18,84 tỉ đồng, tương đương 270.302m3.
UBKT Tỉnh ủy An Giang xác định, Ban QLDAĐTXDCT giao thông và nông nghiệp đã gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước với tổng số tiền 65,22 tỷ đồng.
Phạm Giang

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN