Vi phạm tại dự án Nhơn Đức của Vạn Phát Hưng là hành vi 'vô tình'?

CTCP Vạn Phát Hưng (VPH) vừa có công văn giải trình và cho rằng việc vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản là hành vi vô tình.
 
Ngày 4/10, VPH nhận được công văn của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) yêu cầu giải trình liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin về quyết định xử phạt vi phạm hành chính dự án Nhơn Đức.
Trước đó, ngày 2/6, UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt VPH về hành vi vi phạm “Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không bảo đảm đầy đủ điều kiện theo quy định” kèm theo hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng.
Được biết, dự án Nhơn Đức đã có quyết định bàn giao đất từ năm 2010, sản phẩm của dự án Nhơn Đức cũng đã được đưa vào kinh doanh từ giữa năm 2017, trong khi kết luận thanh tra của UBND TP.HCM là vào cuối năm 2019 đầu năm 2020 và ra quyết định xử phạt vào giữa năm 2021.
Vi pham tai du an Nhon Duc cua Van Phat Hung la hanh vi 'vo tinh'?
Khu dân cư Nhơn Đức của Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư dính nhiều sai phạm. 
Việc triển khai thực hiện dự án trong thời gian dài nên không tránh khỏi các quy định pháp luật thay đổi. Vì thế, VPH cho rằng đây là hành vi vô tình vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản.
VPH cho biết Công ty đã hoàn thành việc nộp phạt và khắc phục vi phạm. Ngoài ra, VPH cũng nhấn mạnh Quyết định xử phạt không ảnh hưởng đến việc Công ty vẫn tiếp tục thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai các dự án sắp tới. Công ty sẽ rút kinh nghiệm từ sự việc vi phạm tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức cho những dự án tiếp theo.
Về tình hình kinh doanh, trong nửa đầu năm 2021, doanh thu hợp nhất của Vạn Phát Hưng đạt hơn 111 tỷ đồng, giảm 31% so cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế giảm 40% xuống chỉ còn gần 7,1 tỷ đồng.
Công ty cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, Công ty ghi nhận doanh thu khối thương mại dịch vụ đã chuyển nhượng cho đối tác từ các năm trước và một ít sản phẩm nhỏ lẻ đã đem về cho Công ty lợi nhuận tương đối.
Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2021, do vẫn còn ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận đem về chủ yếu đến từ việc ghi nhận từ dự án C.T.C đã bán từ đầu năm 2020.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN