TP HCM ra ‘tối hậu thư’ cho chủ đầu dự án Tân Bình Apartment

UBND TP HCM vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment) bàn giao nhà cho khách hàng.

Theo UBND TP HCM, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) – chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment (32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình) đã tự khắc phục, tháo dỡ phần diện tích vi phạm theo kết luận thanh tra và chỉ đạo của UBND TP, còn một số hạng mục không thể tháo dỡ vì ảnh hưởng đến an toàn của công trình, TP đã cho phép tồn tại.

“Yêu cầu Công ty Tân Bình phối hợp với các sở ngành liên quan để hoàn tất pháp lý về nghĩa vụ tài chính, đầu tư xây dựng theo quy định, để tiến hành thi công hoàn thiện công trình, kể cả đường nội bộ tiếp cận công trình, bàn giao căn hộ cho khách hàng chậm nhất là hết tháng 4 năm 2021”, văn bản nêu.

Giao UBND quận Tân Bình và Sở Xây dựng hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra giám sát, nghiệm thu công trình và đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng chỉ đạo nêu trên. Yêu cầu Công ty Tân Bình cung cấp kế hoạch, tiến độ thực hiện từng công việc, tiến độ thi công từng hạn mục công trình từ đây đến hết tháng 4/2021 (hạn chót bàn giao căn hộ cho khách hàng) để công bố cho khách hàng mua nhà tại dự án được biết theo quy định.

TP HCM ra ‘toi hau thu’ cho chu dau du an Tan Binh Apartment
 Khách hàng căng băng rôn tại dự án.

Sau khi Công ty Tân Bình hoàn thành dự án nhà ở xã hội nêu trên, đảm bảo các điều kiện để nghiệm thu công trình và bàn giao căn hộ cho người dân, UBND TP sẽ xem xét việc điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch – kiến trúc đối với công trình còn lại chưa xây dựng tại dự án.

Trước đó, UBND TP đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở với 19 lỗi vi phạm, hơn 1,6 tỷ đồng. Yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ 2 tầng sai phạm là tầng 15, tầng 16 và các hạng mục khác.        

Trong quá trình tháo dỡ các phần sai phạm, các cơ quan quản lý lại kiến nghị cho Công ty Tân Bình được giữ lại phần diện tích sai phạm tại tầng lửng (332m2) và phần diện tích vi phạm tại 4 góc của công trình. Lý do, nếu tháo dỡ sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình, phần diện tích này được cấn trừ vào chỉ tiêu quy hoạch của khối 1 (chưa xây dựng) để đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch chung cho toàn dự án. Kiến nghị này đã được UBND TP HCM đồng ý.

Ngày 20/5/2020, chủ đầu tư lại có công văn số 145/CV-TB gửi UBND TP xin khôi phục lại nội dung chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc 18 tầng cho dự án.

Đến ngày 8/7/2020, Sở Quy hoạch Kiến trúc có văn bản 2342/QHKT-QHKTV2 báo cáo UBND TP về chủ trương lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Trong trường hợp UBND TP chấp thuận chủ trương lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 tại đây, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ hướng dẫn UBND quận Tân Bình tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư (bao gồm khách hàng đã thuê, mua căn hộ) để tổng hợp báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN