TP HCM: Nhiều dự án nhà ở tạm ngưng giải quyết hồ sơ

Trong 101 kiến nghị liên quan 96 dự án gặp vướng mắc, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã tạm dừng giải quyết cho 8 dự án.
Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa có báo cáo số 4290 gửi Sở Xây dựng TP về tiến độ giải quyết vướng mắc pháp lý liên quan đến 148 dự án nhà ở trên địa bàn Thành phố mà các doanh nghiệp đã kiến nghị lên UBND TPHCM và các sở ngành liên quan tháo gỡ.
Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết, đến nay, Sở đã giải quyết dứt điểm 10 kiến nghị; 73 kiến nghị đang xem xét giải quyết; 7 hồ sơ kiến nghị tạm dừng giải quyết ; 2 kiến nghị không phù hợp với pháp luật hiện tại và 2 kiến nghị không thuộc trách nhiệm của Sở.
Đáng chú ý, theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đối với vướng mắc về giao đất, có 2 dự án ở TP Thủ Đức là chung cư nhà ở xã hội Nam Lý của Công ty CP Địa ốc Thảo Điền và Khu nhà ở Him Lam của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Him Lam.
Hai dự án trên đều nằm trong dự án hạ tầng kỹ thuật chính Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc do Công ty CP Địa ốc 10 làm chủ đầu tư. Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đang thụ lý điều tra, chưa có kết luận về dự án này.
Về vướng mắc về chuyển mục đích sử dụng đất có 2 dự án ở quận Tân Phú là Khu phức hợp dân cư và thương mại Thắng Lợi của Công ty CP Dệt may Thắng Lợi và Chung cư số 96 Luỹ Bán Bích của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang.
TP HCM: Nhieu du an nha o tam ngung giai quyet ho so
 Chung cư số 96 Luỹ Bán Bích (Diamond Lotus Lakeview) của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang.
Hai chủ đầu tư kiến nghị được chuyển mục đích sử dụng đất cho hai dự án. Tuy nhiên, việc chuyển mục đích sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hoá đang được UBND TP đưa vào nghị quyết thay thế Nghị quyết 54, chờ Quốc hội chấp thuận.
Về giao đất bổ sung, Sở Tài nguyên và Môi trường tạm dừng giải quyết kiến nghị của Công ty Địa ốc Xanh về việc xin sử dụng thêm 125,7m2 đất. Lý do công ty đã rút hồ sơ xin giao đất bổ sung để thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư.
Trong khi đó, với nhóm vướng mắc về thẩm định, phê duyệt tiền sử dụng đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính, Sở đã tạm dừng giải quyết hồ sơ dự án 38 Trương Quốc Dung, phường, quận Phú Nhuận của Công ty TNHH Merufa Nova để rà soát pháp lý.
Trong nhóm vướng mắc về cấp sổ hồng, Công ty CP Nova Princess Residence đề nghị thẩm định điều kiện cấp sổ hồng cho người mua nhà tại dự án 146 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận và dự án 223 – 223B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận.
Tuy nhiên, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã tạm dừng giải quyết hồ sơ cho 2 dự án này vì UBND TP đã có văn bản tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất.
Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN