TP HCM kiến nghị cho phép tạm thu tiền sử dụng đất các dự án nhà ở

Theo Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM, hiện công tác giải quyết hồ sơ thực hiện thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính đất đai đang chậm vì có vướng mắc.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có công văn tổng hợp các kiến nghị của 29 doanh nghiệp  đề nghị xem xét tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của 38 dự án bất động sản nhà ở tại TP HCM. Trong đó, có nhiều dự án vướng mắc liên quan đến việc tính nghĩa vụ tài chính bổ sung.

 Đơn cử như Tập đoàn Hưng Thịnh cũng có 3 dự án chung cư cao tầng gồm Melody Residences (quận Tân Phú), Sky Center (quận Tân Bình), 9 View Apartment (TP Thủ Đức) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2017-2018. Tuy nhiên, đến nay phần nghĩa vụ tài chính bổ sung vẫn chưa được tính xong.

Hay dự án chung cư lô 3-4, cụm I thuộc khu dân cư Trung Sơn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh do Công ty cổ phần Đầu tư Việt Tâm làm chủ đầu tư có diện tích gần 1.500 m2. Dự án đã có quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng từ năm 2018.

Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư chưa thể hoàn tất các thủ tục để nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho cư dân. Nguyên nhân là còn chờ Sở Tài nguyên Môi trường tính nghĩa vụ tài chính bổ sung do điều chỉnh quy hoạch.

TP HCM kien nghi cho phep tam thu tien su dung dat cac du an nha o
 

Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM cho biết, hiện công tác giải quyết hồ sơ thực hiện thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính đất đai đang chậm vì có khó khăn, vướng mắc. Hiện nay, số lượng hồ sơ đang giải quyết là 510 hồ sơ. Về số lượng, tiến độ trình hồ sơ giá đất cụ thể từ ngày 1/1 đến 31/5 đã trình 10 hồ sơ và thành phố đã phê duyệt 6 hồ sơ với tổng số tiền khoảng hơn 3,8 ngàn tỉ đồng. 

Liên quan đến các lý do giải quyết hồ sơ còn chậm và các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính đất đai, Sở Tài Nguyên Môi trường đã báo cáo UBND TP tại Công văn số 3274 ngày 28/4, trong đó Sở, UBND TP đã có nhiều văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của các Bộ ngành Trung ương và Chính phủ, nhưng phần lớn chưa được tháo gỡ.

Cụ thể, công văn số 9534 ngày 31/12/2021 của Sở Tài Nguyên Môi Trường  báo cáo TP những khó khăn vướng mắc và kiến nghị hướng xử lý đối với hồ sơ xác định giá đất cụ thể; Công văn số 477 ngày 17/2/2022 của UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ áp dụng, phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất khi xác định, thẩm định, quyết định giá đất trên địa bàn TP HCM.

Do đó, Sở Tài nguyên Môi trường đề xuất UBND TP kiến nghị Chính phủ cho phép tạm thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất để “kịp thời huy động nguồn thu ngân sách nhà nước, đồng thời giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các dự án nhà ở, thương mại dịch vụ (kèm theo biện pháp ràng buộc nhằm đảm bảo thu đủ ngân sách Nhà nước)giảm áp lực về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua trong các dự án nhà ở, cũng như tăng thu cho ngân sách Nhà nước khi người mua nhà ở trong các dự án được cấp Giấy chứng nhận thực hiện các giao dịch liên quan.

Phương Uyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN