TP HCM kiểm tra, xử lý tranh chấp chung cư xây dựng từ 2005 đến nay

Sở Xây dựng TP HCM sẽ kiểm tra các chung cư được xây dựng từ năm 2005 đến nay, đã đưa sử dụng trên địa bàn.

Sở Xây dựng TP HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP HCM về kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng, hiện trên địa bàn TP HCM có 1.518 chung cư với 2.445 lô, bao gồm 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975. Một số địa phương có nhiều chung cư như quận 5 (245 chung cư), quận 1 (230 chung cư), quận Bình Thạnh (156 chung cư), quận 7 (103 chung cư), quận Tân Bình (67 chung cư), quận Tân Phú (76 chung cư), TP.Thủ Đức (154 chung cư)…

Theo Sở, thời gian qua, đơn vị đã nhận ngày càng nhiều các thông tin phản ánh, kiến nghị và tranh chấp liên quan đến nhà chung cư. Qua rà soát, các nội dung phản ánh, kiến nghị và các tranh chấp chủ yếu liên quan đến quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý, đơn vị quản lý vận hành, chủ sở hữu... tại nhà chung cư.

TP HCM kiem tra, xu ly tranh chap chung cu xay dung tu 2005 den nay
 Cư dân chung cư Tecco Tower Bình Tân căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả sổ hồng

Trách nhiệm giải quyết của nhiều cơ quan hành chính Nhà nước các cấp như cấp giấy chứng nhận, xử lý vi phạm trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy, quỹ bảo trì, công tác theo dõi, giám sát các đối tượng có liên quan trong việc thực hiện các quy định pháp luật về nhà chung cư tại địa phương.

Một số chung cư có nội dung phản ánh phức tạp, kéo dài, liên quan đến trách nhiệm của nhiều đơn vị quản lý hành chính các cấp. Do đó, cần phải tăng cường vị trí, vai trò và chức năng quản lý nhà chung cư tại địa phương, sự phối hợp của các Sở, ngành, quận huyện để cùng giải quyết, tháo gỡ tránh tình trạng phản ánh khiếu nại kéo dài, vượt cấp.

Thông qua công tác kiểm tra nhằm hướng dẫn, chấn chỉnh các chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành và các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thực hiện đúng quy định về công tác quản lý… góp phần nâng cao điều kiện sống, đảm bảo an toàn cho người dân.

Sở Xây dựng sẽ kiểm tra các chung cư được xây dựng từ năm 2005 đến nay, đã đưa sử dụng trên địa bàn (nếu xét thấy cần thiết, có thể mở rộng phạm vi đối tượng kiểm tra). Nội dung kiểm tra gồm: Pháp lý đầu tư xây dựng; tình hình quản lý sử dụng; quỹ bảo trì, an toàn phòng cháy chữa cháy, hoạt động của ban quản trị, nghĩa vụ của chủ đầu tư. Thời gian kiểm tra từ nay đến hết tháng 7/2022.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN