TP HCM có 43 chung cư xảy ra tranh chấp kinh phí bảo trì

TP HCM hiện có 43 chung cư xảy ra tranh chấp phí bảo trì do chủ đầu tư cố tình không bàn giao, chậm bàn giao, bàn giao không đầy đủ...
Sở Xây dựng TP HCM vừa có báo cáo về công tác quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn.
Theo Sở xây dựng, trong giai đoạn từ ngày 1/7/2015 (thời điểm Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực) đến ngày 30/11/2022, TP HCM có 337 nhà chung cư hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Trong các chung cư được thống kê, 1.059 chung cư phải thành lập ban quản trị nhưng chỉ 862 chung cư đã thành lập ban quản trị (trong đó 41 nhà chung cư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng chưa thành lập được ban quản trị).
Còn lại 197 nhà chung cư chưa thành lập được ban quản trị vì đa số là chung cư cũ thấp tầng, số lượng căn hộ ít và không có thang máy nên được quản lý theo mô hình tự quản.
Nhiều chủ đầu tư chậm tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư không thành công nhưng không đề nghị chính quyền địa phương tổ chức. Thậm chí một số chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ban quản trị.
TP HCM co 43 chung cu xay ra tranh chap kinh phi bao tri
 Ảnh minh họa.
Về kinh phí bảo trì, TP HCM có 401 chung cư đã được chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị. 227 nhà chung cư chưa được chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì.
Theo Sở Xây dựng, nhiều chung cư chưa bàn giao phí bảo trì vì tranh chấp quyền sở hữu đối với phần sở hữu chung, sở hữu riêng của nhà chung cư diễn biến phức tạp, dẫn đến chủ đầu tư và ban quan trị chung cư không thống nhất, quyết đoán số liệu kinh phí bảo trì.
Ngoài ra, hiện trên địa bàn TP HCM có 43 chung cư có tranh chấp phí bảo trì do chủ đầu tư cố tình không bàn giao, chậm bàn giao, bàn giao không đầy đủ hoặc cố tình né tránh, chiếm dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, không bàn giao theo quy định. Còn lý do nữa là chủ đầu tư và ban quản trị chưa thống nhất với nhau về số liệu kinh phí bảo trì.
Đối với việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 31/2016/TT-BXD ngày 30/12/2016. Mục đích của việc phân hạng là để xác định giá trị nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường.
Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng TP HCM, kể từ ngày Thông tư nói trên có hiệu lực (15/2/2017) đến nay, đơn vị này vẫn chưa nhận được bất cứ đề nghị nào từ các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc công nhận hạng nhà chung cư.
Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN