Thông tin mới vụ 3 tập đoàn liên doanh đề xuất siêu dự án 15.000 ha ở Lâm Đồng

Sở Xây dựng Lâm Đồng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng về việc hoàn thiện dự thảo văn bản chấp thuận chủ trương nghiên cứu, khảo sát và đề xuất ý tưởng lập quy hoạch của Liên danh CTCP Tập đoàn Hưng Thịnh, CTCP Tập đoàn Đèo Cả và CTCP Tập đoàn Nam Miền Trung.

Khu vực do liên danh Hưng Thịnh đề xuất nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập quy hoạch có diện tích khoảng 15.000 ha, bao gồm thị trấn Nam Ban, các xã Mê Linh, Đông Thanh, Nam Hà, Gia Lâm, Phi Tô, huyện Lâm Hà và một phần thuộc xã Bình Thạnh, Hiệp Thạnh và Liên Hiệp, huyện Đức Trọng; thuộc phạm vi đồ án quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó được xác định chủ yếu là đất nông nghiệp và rừng sản xuất.

 UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai lập điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và triển khai lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất các huyện giai đoạn 2021-2030.  

UBND huyện Lâm Hà đang tổ chức các đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Lâm Hà, điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Nam Ban, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới các xã thuộc huyện Lâm Hà. Do đó, UBND tỉnh cho rằng việc đề xuất tài trợ kinh phí lập quy hoạch tại khu vực trên là chưa có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện.

Thong tin moi vu 3 tap doan lien doanh de xuat sieu du an 15.000 ha o Lam Dong
 Trung tâm TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Nguồn: internet 

Bên cạnh đó, theo UBND tỉnh Lâm Đồng, đây là khu vực có địa hình tương đối bằng phẳng, quỹ đất nông nghiệp lớn, giáp với TP Đà Lạt, phù hợp với định hướng phát triển mở rộng không gian thị trấn Nam Ban theo Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng, với chức năng là đô thị vệ tinh kết nối với thành phố Đà Lạt và huyện Đức Trọng, chia sẻ một số chức năng nhằm giảm tải áp lực dân số, hạ tầng với TP Đà Lạt; các khu vực rừng sản xuất có thể định hướng phát triển các loại hình du lịch sinh thái dưới tán rừng, chia sẻ chức năng với khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. 

Vì vậy, việc nghiên cứu, khảo sát và đề xuất ý tưởng quy hoạch tại khu vực trên sẽ là nguồn tài liệu, thông tin để địa phương tham khảo, xem xét trong quá trình triển khai các đồ án quy hoạch.

UBND tỉnh thống nhất chủ trương Liên danh Hưng Thịnh, Đèo Cả và Nam Miền Trung nghiên cứu, khảo sát và lập ý tưởng quy hoạch tại huyện Lâm Hà với quy mô diện tích khoảng 15.000 ha (có thể mở rộng thêm trong quá trình nghiên cứu, khảo sát); ý tưởng quy hoạch phải đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển mở rộng không gian đô thị và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN