Thông tin mới nhất vụ khách hàng tố chủ đầu tư dự án The Park Vista

Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoà Bình liên quan đến việc xử lý dự án của Công ty Đông Mê Kông.

Theo đó, UBND TP giao thủ trưởng các cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo kết quả chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện dự án nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại phân khu số 11B (dự án Park Vista) đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè.

UBND huyện Nhà Bè là đơn vị đầu mối theo dõi tiến độ chung của chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án này nên cần chủ động phối hợp với Sở Xây dựng và Công ty Đông Mê Kông có phương án tiếp nhân, sử dụng và triển khai bàn giao căn hộ tái định cư cho người dân, trình UBND TP xem xét, quyết định; quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc phải báo cáo cho UBND TP để xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Sở Tài nguyên Môi trường rà soát thủ tục giao đất cho Công ty Đông Mê Kông thực hiện dự án nêu trên, trong đó làm rõ thời điểm giao đất thực tế vào năm 2015, tuy nhiên thời điểm xác định nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với dự án là năm 2010. Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP và Thanh tra TP.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Cục Thuế TP rà soát, báo cáo việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Công ty Đông Mê Kông đối với dự án này.

Yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo, báo cáo kết quả cho UBND TP thông qua Thanh tra TP. Trên cơ sở báo cáo kết quả thực hiện, Thanh tra TP nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, xử lý dứt điểm vụ việc theo quy định.

Thong tin moi nhat vu khach hang to chu dau tu du an The Park Vista
  Khách hàng căng băng rôn tại dự án Park Vista tố cáo chủ đầu tư.

Hồi tháng 4, Thanh tra Sở Xây dựng TP đã có văn bản phản hồi các cư dân mua căn hộ dự án Park Vista liên quan đến Công ty Đông Mê Kông và các thủ tục pháp lý dự án.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, hiện đơn vi chưa nhận được thông tin hay văn bản chính thức của cơ quan chức năng về việc Công ty Đông Mê Kông tuyên bố phá sản.

Về các thủ tục pháp lý dự án, Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định dự án thi công phù hợp giấy phép xây dựng được cấp, do đó công trình đủ điều kiện khởi công theo quy định.

Đối với việc dự án bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện, dự án chậm tiến độ, UBND TP đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư.

Những sai phạm của chủ đầu tư tại kết luận Thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật trong thực hiện dự án, Phó Chủ tịch UBND TP cũng đã chỉ đạo Thanh tra TP, các Sở ngành khẩn trương giải quyết.

Trường hợp Công ty Đông Mê Kông không đồng thuận, không có thiện chí hợp tác và không có kế hoạch cụ thể để thực hiện kết luận Thanh tra, giao Thanh tra TP đề xuất UBND TP các biện pháp chế tài xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật.

Về nguồn đất sử dụng đất tại Park Vista, Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản kiến nghị UBND TP giao Sở Tài nguyên Môi trường hoàn tất các nội dung theo chỉ đạo để Công ty Đông Mê Kông hoàn tất nghĩa vụ tài chính và đảm bảo quyền sử dụng đất ở hợp pháp theo quy định.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN