Thanh Hoá lên tiếng tình trạng nở rộ phân lô bán nền gắn mác dự án

Trước tình trạng nở rộ phân lô bán nền gắn mắc dự án thời gian qua, đại diện Sở Xây dựng Thanh Hoá khẳng định, cơ quan chức năng chưa phê duyệt quy hoạch dự án khu dân cư nào mang tên Pland Ruby Triệu Sơn và Pland Ryby Sao Vàng ở trên địa bàn huyện Triệu Sơn.
Trao đổi với PV Tiền Phong về tình trạng "cò đất" gắn mác tên dự án phân lô bán nền rầm rộ 2 dự án với tên gọi "PLand Ruby Sao Vàng" có vị trí ở xã Thọ Sơn (quy mô 22.000 m2) và "PLand Ruby Triệu Sơn" tại xã Hợp Thành (quy mô 6.500 m2) của huyện Triệu Sơn, đại diện Sở Xây dựng Thanh Hoá khẳng định, cơ quan chức năng chưa phê duyệt quy hoạch dự án khu dân cư nào mang tên Pland Ruby Triệu Sơn và Pland Ryby Sao Vàng ở trên địa bàn huyện Triệu Sơn.

Thanh Hoa len tieng tinh trang no ro phan lo ban nen gan mac du an

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa khẳng định, chưa phê duyệt quy hoạch dự án khu dân cư nào mang tên Pland Ruby Triệu Sơn và Pland Ryby Sao Vàng ở trên địa bàn huyện Triệu Sơn. Trong ảnh: Mặt bằng quy hoạch chia lô và phối cảnh dự án nhà ở PLand Ruby Sao Vàng tại xã Thọ Sơn (Triệu Sơn) được đăng tải quảng cáo tại website plandvietnam.com.

Ông Đỗ Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn cho biết, thông tin ban đầu được biết, có một người tỉnh ngoài đến mua đất của 2 hộ dân trên địa bàn xã với diện tích khoảng 3.200m2. Họ san phẳng ra rồi đăng rao bán, cũng không có hạ tầng gì cả. Họ đăng tải trên mạng với tên gọi thế nào chúng tôi rõ. Nhưng xã cũng đã vào kiểm tra thì phát hiện đây là đất thổ cư của người dân. Họ có quyền chuyển nhượng cho ai đấy là quyền của họ, chúng tôi không can thiệp được.
"Hai bên tự chuyển nhượng đất cho nhau, nhưng đến thời điểm này xã chưa được ký xác nhận bất cứ giấy tờ thủ tục nào liên quan đến việc mua bán này", ông Mười cũng nói.
Ông Lê Phú Quốc, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cũng cho biết, không tìm thấy hồ sơ pháp lý nào liên quan đến 2 dự án trên. Cơ quan chức năng sẽ cho kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm.

Thanh Hoa len tieng tinh trang no ro phan lo ban nen gan mac du an-Hinh-2

Tại khu đất giới thiệu dự án Pland Ruby Triệu Sơn đang san nền nhưng "cò đất" đã rao bán rầm rộ.

Như Tiền Phong thông tin, trong cơn "sốt đất" quay cuồng, thời gian qua tại nhiều địa phương xuất hiện tình trạng mua gom đất thổ cư rồi chia nhỏ phân lô, tách thửa để bán nền. Đáng chú ý, khi rao bán “cò đất” tự gắn mác dự án để đẩy giá, tạo "sốt ảo" gây nhiễu loạn thị trường…
Đơn cử, tại Thanh Hóa thời gian qua trên các sàn giao dịch bất động sản xuất hiện nhiều thông tin giao bán, quảng cáo về 2 dự án với tên gọi "PLand Ruby Sao Vàng" có vị trí ở xã Thọ Sơn và "PLand Ruby Triệu Sơn" tại xã Hợp Thành của huyện Triệu Sơn. Theo quảng cáo 2 dự án này được đầu tư xây dựng bởi Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển PLand – Tập đoàn Pcorp.
Cụ thể, theo quảng cáo, dự án PLand Ruby Triệu Sơn là khu nhà ở có tổng diện tích hơn 6500 m2, được ra mắt tháng 6/2021; “PLand Ruby Triệu Sơn là một trong những sản phẩm bất động sản tại Thanh Hoá được mong đợi nhất năm”…
Tuy nhiên, theo ghi nhận thì dự án đang quảng cáo này nằm trên địa bàn thôn Diễn Phú, xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn. Tại hiện trường là một bãi đất trống đã được san lấp bằng phẳng ở trong một ngôi làng. Tại mặt bằng này chưa được đầu tư các hạng mục (Hồ nước tự nhiên đem lại không gian thoáng mát; Công viên phủ đầy cây xanh; Khu vui chơi rộng rãi cho trẻ em; Khu tập thể thao ngoài trời; Đài phun nước, đường dạo bộ…) như quảng cáo.
Hay tại khu vực giới thiệu là dự án PLand Ruby Sao Vàng, nằm trên địa bàn xã Thọ Sơn thực tế, đây cũng chỉ là khu đất do chủ đầu tư tự ý san lấp, phân lô bán nền, không có hạ tầng tiện nghi như quảng cáo.
Hoàng Lam/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN