Sở Xây dựng TP HCM: Người dân thận trọng khi mua chung cư Thảo Điền

Sở Xây dựng TP HCM khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ pháp lý dự án và điều kiện mua, bán căn hộ hình thành trong tương lai trước khi ký hợp đồng mua bán nhằm hạn chế thiệt hại

Sở Xây dựng TP HCM vừa phát đi thông tin về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 204 căn hộ thuộc dự án chung cư Thảo Điền (đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức) với tổng diện tích 4.967,3 m2.

Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản SIC làm chủ đầu tư trên đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức .

Sở Xây dựng cho biết, do công ty đã thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua hình thành trong tương lai nên trước khi bán/cho thuê mua nhà ở trong dự án, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp, trừ trường hợp chủ đầu tư, bên mua và bên nhận thế chấp có thỏa thuận khác theo quy định của Bộ Tư pháp về nguyên tắc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản SIC phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

So Xay dung TP HCM: Nguoi dan than trong khi mua chung cu Thao Dien
 Phối cảnh dự án chung cư cao tầng Thảo Điền.

Chỉ được thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không vượt quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua nhà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đảm bảo theo quy định; Phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Chủ đầu tư phải công bố công khai thông tin của dự án, đặc biệt là các thông tin như: hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; Các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có).

Yêu cầu chủ đầu tư chấp hành đúng quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, nhà ở, đất đai và các pháp luật khác có liên quan. Không được mua bán, huy động vốn dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Sở Xây dựng cũng khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ pháp lý dự án và điều kiện mua, bán căn hộ hình thành trong tương lai trước khi ký hợp đồng mua bán nhằm hạn chế thiệt hại, phát sinh tranh chấp trong quá trình mua bán căn hộ.

Người dân nên thông tin đến Sở Xây dựng các trường hợp chủ đầu tư, các tổ chức khác thực hiện việc huy động vốn dưới bất kỳ hình thức nào khi dự án chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định để Sở Xây dựng có biện pháp xử lý.

 

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN