Rót 300 tỷ làm khu du lịch ‘thất bại’, chủ đầu tư xin đổi thành khu biệt thự

Mặc dù được tiên lượng băn khoăn về tính khả thi và hiệu quả đầu tư ngay từ đầu, nhưng dự án Khu du lịch sinh thái Trường Huy (Vĩnh Long) gần 300 tỷ đồng vẫn được triển khai. Hệ quả là sau gần 2 năm hoạt động, chủ đầu tư xin chuyển sang thành khu biệt thự.

Xin chuyển khu du lịch thành dự án biệt thự cao cấp

Dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái Trường Huy (tại phường Trường An, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) do Công ty TNHH Xây dựng thương mại và khách sạn Trường Huy (Cty Trường Huy) làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Vĩnh Long cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 5/2015, với diện tích đất 10ha.

Rot 300 ty lam khu du lich ‘that bai’, chu dau tu xin doi thanh khu biet thu

Khu du lịch Trường Huy ‘thất bại’ sau khi đưa vào hoạt động, hiện chủ đầu tư xin đổi thành dự án dự án khu biệt thự cao cấp và khu dân cư.

Tổng vốn đăng ký đầu tư của dự án là 299 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của doanh nghiệp là 150 tỷ đồng, vốn tự huy động và vay của các tổ chức tín dụng là 149 tỷ đồng. Thời hạn thực hiện dự án là 50 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Mục tiêu của dự án được ghi: “Tạo ra sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, độc đáo nhằm khai thác tiềm năng sẵn có về du lịch của tỉnh, phát huy thế mạnh du lịch sinh thái vườn, hướng tới xây dựng một ngành du lịch bền vững, thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển”.

Đến tháng 9/2017, dự án đi vào hoạt động được xem là một trong những khu du lịch lớn ở vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, ngay từ khi bắt đầu triển khai, với mục tiêu đề ra như trên, nhiều ý kiến đã băn khoăn về tính khả thi và hiệu quả đầu tư của dự án. Cụ thể, xét về mặt vị trí, khu du lịch này nằm ‘cô độc’ giữa đồng ruộng (cạnh Quốc lộ 1, đoạn tuyến tránh TP Vĩnh Long), không có sự kết nối.

Mặt khác, các loại hình dịch vụ giải trí như đi cầu khỉ, chèo thuyền, đạp vịt, hồ bơi... cũng không có gì khác biệt, độc đáo hấp dẫn để thu hút du khách phương xa. Trong khi với người dân trong tỉnh hay các địa phương khác ở miền Tây sông nước thì các loại hình đó đã quá quen thuộc…

Do làm ăn không hiệu quả, chủ đầu tư đề xuất địa phương cho phép chuyển đổi công năng để thực hiện dự án khu biệt thự cao cấp và khu dân cư tại vị trí này.

Dự án phải có quyết định chủ trương đầu tư

Báo cáo UBND tỉnh ngày 15/6/2020, ông Đoàn Thanh Bình – Giám đốc Sở Xây dựng Vĩnh Long cho biết, qua rà soát các quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất được duyệt thì vị trí đề xuất thực hiện dự án của Cty Trường Huy là cơ bản phù hợp.

Rot 300 ty lam khu du lich ‘that bai’, chu dau tu xin doi thanh khu biet thu-Hinh-2

Để chuyển đổi từ dự án du lịch sang dự án bất động sản, chủ đầu tư phải thực hiện quyết định chủ trương đầu tư trước khi điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Ảnh Internet.

Còn Sở KH&ĐT Vĩnh Long cho biết, theo quy định tại Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ thì trường hợp này, việc điều chỉnh dự án đầu tư làm thay đổi nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được UBND tỉnh cấp. Do vậy, Cty cần phải thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư trước khi triển khai thực hiện dự án.

Và theo quy định của Luật Đầu tư, trường hợp này Cty điều chỉnh làm thay đổi lớn mục tiêu, quy mô, tiến độ thực hiện... của dự án đầu tư, thuộc trường hợp phải thực hiện quyết định chủ trương đầu tư trước khi điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ngày 15/7 vừa qua, ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã có ý kiến thống nhất việc thay đổi công năng để thực hiện dự án bất động sản nói trên. Đồng thời yêu cầu Cty Trường Huy phải thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án, đất đai, năng lực tài chính, phù hợp với loại hình kinh doanh bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, kinh doanh bất động sản… để đáp ứng các điều kiện kinh doanh khi dự án hoàn thành đi vào hoạt động.

Theo một lãnh đạo ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Vĩnh Long, việc doanh nghiệp đầu tư vào du lịch được ủng hộ, vì đây là lĩnh vực mà tỉnh khuyến khích nhằm khai thác tiềm năng lợi thế địa phương. “Tuy nhiên, với vị trí, quy mô đầu tư... của dự án, ngay từ đầu chúng tôi đã cảm thấy băn khoăn về hiệu quả. Bây giờ họ nói kinh doanh không có lãi, gặp khó khăn, phải tính toán việc chuyển đổi công năng…” – vị này nói.

Theo Cảnh Kỳ/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN