Phúc Yên, Phát Đạt tranh chấp chỗ đỗ xe trong chung cư: Cư dân phải đậu ô tô ở vỉa hè

Thời gian gần đây, tình trạng tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư về chỗ đậu xe đã xảy ra tại nhiều chung cư trên địa bàn TP HCM.

Bất đồng giữa cư dân với chủ đầu tư

Mới đây, phản ánh đến PV, nhiều hộ dân sống tại cư dân chung cư Phúc Yên (quận Tân Bình, TP HCM) bức xúc khi chủ đầu tư là Công ty cổ phần địa ốc và đầu tư Phúc Yên tự ý thay đổi thiết kế, công năng bãi xe tại tầng hầm.

Một cư dân cho biết, năm 2009, chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho cư dân. Sau đó chủ đầu tư đã biến 1.417,7 m2 bãi xe tại tầng hầm 1 thuộc sở hữu chung thành sở hữu riêng mà không lấy ý kiến cư dân cư theo quy định.

“Chủ đầu tư tự ý dùng sắt rào kiên cố phần diện tích và ban hành bảng giá giữ xe mới. Điều này làm chúng tôi rất bất tiện khi đi để xe ở chung cư, đặc biệt nếu không may có cháy nổ thì rất nguy hiểm”, một cư dân bức xúc.

Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM sau đó đã kiểm tra, đề nghị chủ đầu tư tháo dỡ các thanh chắn bằng sắt tại tầng hầm B1 theo đúng bản vẽ được duyệt theo quyết định phê duyệt dự án.

Phuc Yen, Phat Dat tranh chap cho do xe trong chung cu: Cu dan phai dau o to o via he
 Bãi giữ xe chung cư Phúc Yên.

Chung cư The EverRich Infinity (đường An Dương Vương, quận 5) do Công ty Cổ phần Phát Triển Bất Động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) làm chủ đầu được đưa vào sử dụng từ năm 2017. Tại chung cư này, liên tiếp xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư, đặc biệt là “cuộc chiến” chỗ để ô tô.

Theo các cư dân, dự án The EverRich Infinity được giới thiệu là chung cư cao cấp (5 sao). Nhưng cách đây khoảng 1 năm, chủ đầu tư ra thông báo yêu cầu cư dân đến lễ bốc thăm chỗ đậu ô tô, những cư dân nào không bốc thăm trúng thì phải dời xe đi nơi khác.

Theo Công ty Phát Đạt, hiện nay đơn vị đã bố trí 188 chỗ đậu ô tô, trong đó tầng hầm 2 bố trí 155 chỗ, hầm 1 có 33 chỗ. Công ty này tổ chức bán 155 chỗ đậu ô tô, diện tích từ 10,8 m2 – 12,5 m2 tùy theo vị trí. Giá bán mỗi chỗ đậu là 500 triệu đồng, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (10% giá bán) và phí bảo trì (2% giá bán) theo quy định pháp luật.

Việc mua bán chỗ đậu xe được thể hiện thông qua hình thức hợp đồng mua bán giữa Công ty Phát Đạt với cư dân, cơ quan nhà nước không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với diện tích riêng lẻ của từng chỗ để ô tô.

Phuc Yen, Phat Dat tranh chap cho do xe trong chung cu: Cu dan phai dau o to o via he-Hinh-2
 Chung cư The EverRich Infinity

Tương tự, nhiều cư dân ở chung cư Him Lam Chợ Lớn (phường 11, quận 6, TP HCM) do Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam (Công ty Him Lam) cũng gặp tình cảnh không phải tình cảnh “dở khóc dở cười” vì không có chỗ để xe ô tô.

Đỉnh điểm, nhiều cư dân chung cư Him Lam Chợ Lớn buộc đậu xe ở vỉa hè, công viên nên bị lực lượng chức năng tuần tra, xử phạt.

Quá bức xúc với việc mua chung cư mà không có chỗ đậu xe, nhiều cư dân chung cư Him Lam đã đem băng rôn căng lên xe “tố” chủ tư khuất tất. Cung ứng dịch vụ không tương xứng đồng tiền khách hàng bỏ ra, cũng như những lời “mật ngọt” trên quảng cáo…

Trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam cho biết, chung cư Him Lam Chợ Lớn có khoảng 1.500 cư dân nhưng chỉ có khoảng 320 chỗ đậu xe ô tô. Hiện có 540 xe đang đăng kí gửi tại chung cư nên không thể đáp ứng nổi.

 “Quy chuẩn quy định sao chúng tôi làm vậy. Thậm chí bãi giữ xe của chung cư còn được xây dựng lớn hơn rất nhiều so với các chung cư khác”, bà Ngọc nói.

Vì đâu nên nỗi?

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng có quy định cứ 100m2 sử dụng của căn hộ phải bố trí 20m2 chỗ để xe. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chủ đầu tư chung cư đang bỏ qua quy định này, bởi như vậy sẽ phải thêm tầng hầm, làm tăng chi phí tới 10-20% tổng chi phí xây dựng của toà nhà.

Theo ông Đực, nhiều chủ đầu tư hiện không bố trí đủ diện tích giữ xe hoặc làm nhưng cố tình giữ lại thành tài sản riêng, không bàn giao cho ban quản trị, ban quản lý chung cư dẫn đến tranh chấp với cư dân.

Mặt khác, quy định hiện nay còn có một kẽ hở là cho phép chủ đầu tư bán chỗ để xe và thực tế nhiều chủ đầu tư đã bán chỗ để xe trên diện tích tiêu chuẩn. Điều này dẫn đến tình trạng diện tích để xe của cư dân bị chủ đầu tư giữ lại, tự quản lý, tự bán thu tiền riêng.

Phuc Yen, Phat Dat tranh chap cho do xe trong chung cu: Cu dan phai dau o to o via he-Hinh-3
  Cư dân chung cư Him Lam “tố” chủ đầu tư khuất tất.

Theo kỹ sư Nguyễn Quang Danh, giám đốc Công ty thiết kế xây dựng HKT, quy chuẩn xây dựng hiện nay tính từ 4 - 6 hộ mới có 1 chỗ để ô tô. Nếu làm đúng quy chuẩn này chủ đầu tư không sai nhưng chung cư không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu để xe cho người dân. Thế nhưng để xây dựng một tầng hầm sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với tầng nổi nên phần lớn các chủ đầu tư đều chỉ xây dựng đúng chuẩn.

Tuy nhiên, để nâng cao giá trị dự án cũng có nhiều chủ đầu tư đã chủ động xây dựng vượt chuẩn nhiều lần so với quy định. Thậm chí rất nhiều dự án căn hộ cao cấp của các chủ đầu tư nước ngoài thiết kế xây dựng đáp ứng cho mỗi hộ dân là một chỗ gửi ô tô nên khi mua nhà ngoài giá cả, tiện ích, khách hàng nên lưu ý cả chỗ gửi xe.

Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước cần sớm sửa đổi quy chuẩn quy định trong việc thiết kế bãi gửi xe theo hướng nâng cao tỉ lệ chỗ gửi ô tô trong các chung cư. 

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (Quy chuẩn Việt Nam - QCVN) về nhà chung cư. Theo đó, các quy định về diện tích chỗ đỗ xe đối với nhà chung cư, bao gồm cả nhà chung cư xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh sẽ được thống nhất và chi tiết hóa. Dự kiến Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư sẽ ban hành trong năm 2019. 

Như Ý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN