Nữ nhân viên Alibaba: 'Anh Luyện chỉ đạo phải làm lớn chuyện, rúng động'

“Trong tin nhắn anh Luyện chỉ đạo có cái phần là làm lớn chuyện, làm rúng động”, bị cáo Trinh khai.

Sáng 27/11, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa 4 nhân viên Công ty Alibaba gồm: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, ngụ Tiền Giang), Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi, ngụ Quảng Nam), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi) và Phan Quỳnh Long (22 tuổi, cùng ngụ Gia Lai) ra xét xử về tội” Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Trước khi phiên tòa diễn ra, các bị cáo đều có nhiều luật sư đăng ký bào chữa. Tuy nhiên, nhiều luật sư sau đó đã có đơn từ chối, chỉ còn 1 luật sư bào chữa cho bị cáo Trinh.

Luật sư bào chữa Trinh đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ một "văn bản mật" liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, sau khi xem xét, HĐXX cho phiên tòa tiếp tục vì đại diện Viện Kiểm sát cho rằng văn bản này không phải tài liệu mật.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh khai vào ngày 12/6, Trinh nhận được thông báo từ Công ty Alibaba yêu cầu mình đi với Nguyễn Thái Lực (em trai Nguyễn Thái Luyện) xuống UBND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) để làm rõ việc xã này cho xe vào cuốc đất của dự án.

Trinh nói rằng Nguyễn Thái Luyện có trao đổi và nhắn tin qua mạng xã hội, yêu cầu khi xuống UBND thị xã Phú Mỹ, nhân viên Alibaba phải “làm lớn chuyện, làm rúng động”.

“Trong tin nhắn anh Luyện chỉ đạo có cái phần là làm lớn chuyện, làm rúng động”, bị cáo Trinh khai.

Nu nhan vien Alibaba: 'Anh Luyen chi dao phai lam lon chuyen, rung dong'
 4 bị cáo tại phiên tòa sáng nay.

Theo nội dung vụ việc, Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba, trụ sở TP HCM) do anh em Nguyễn Thái Luyện làm lãnh đạo đã mua gom các thửa đất nông nghiệp và tự lập "dự án" trái phép, tự đặt tên "Khu dân cư Alibaba Tân Thành Center 5" tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) để phân lô bán nền trái phép.

Ngày 12/6, khi lực lượng cưỡng chế và các bộ phận liên quan đưa xe cuốc đến khu đất trên để cưỡng chế thì các nhân viên bảo vệ tại khu đất đã báo tin cho ông Nguyễn Thái Luyện.

Thông qua mạng xã hội và điện thoại, Luyện đã chỉ đạo các nhân viên Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Trang Chí Linh đến gặp ông Nguyễn Văn Thắm - Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ để truy vấn về việc cưỡng chế trái phép, nếu không được thì tụ tập phản đối.

Các tin nhắn của ông Luyện gửi đi có những tin nhắn với nội dung: "Mục đích là làm lớn chuyện, tranh thủ thu hút truyền thông và thu hút của nhiều cơ quan chức năng", "Sự việc phải làm rúng động khu vực thị xã Phú Mỹ, rất có lợi cho sự nghiệp phát triển bền vững lâu dài của mình".

Sau khi nhận tin nhắn chỉ đạo, Linh và Trinh đã chia sẻ đến các nhân viên của công ty.

Ngày 13/6, khi đoàn cưỡng chế của UBND xã Tóc Tiên tiến hành cưỡng chế khu đất vi phạm thì đoàn người do Công ty Alibaba  bao vây làm khó dễ cho đoàn cưỡng chế. Trong đó, Trinh, Tĩnh, Thiện, Long cùng các nhân viên khác la hét.

Tĩnh leo lên xe cuốc của đoàn cưỡng chế ngăn cản những người làm nhiệm vụ, rút chìa khóa xe cuốc, dùng gạch đập vỡ các cửa kính xe, đèn xi nhan, xì một lốp xe, ném đá vào buồng lái.

Còn Trinh, Linh, Lực đã tiếp tục lớn tiếng, la hét, yêu cầu nhân viên đập phá. Thiện và Long khi nghe chỉ đạo trực tiếp đã tiếp tục la hét, gây rối, cản trở.

Với các hành vi trên, các đối tượng đã bị công an bắt và khởi tố. Tổng thiệt hại trong vụ việc được xác định là 26,4 triệu đồng.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN

Ni
nói năng như trẻ vị thành niên. Pháp luật không bằng thằng chủ à ? Nó kêu giết người chắc cũng chơi luôn. Vào tù học luật nha em.