Novaland hoàn tất thỏa thuận lô trái phiếu 300 triệu USD sau 3 lần 'trễ hẹn'

Lô trái phiếu quốc tế trị giá 300 triệu USD của Novaland đã chính thức được kéo dài kỳ hạn. Các nhà đầu tư cũng có thể chuyển đổi trái phiếu này sang cổ phiếu NVL với mức giá ban đầu là 40.000 đồng/cổ phiếu.
Novaland hoan tat thoa thuan lo trai phieu 300 trieu USD sau 3 lan 'tre hen'
Novaland hoàn tất thỏa thuận lô trái phiếu 300 triệu USD sau 3 lần 'trễ hẹn' 
Mới đây, ngày 6/7, Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc No Va - Novaland (HoSE: NVL) vừa công bố đã hoàn tất thỏa thuận tái cấu trúc gói trái phiếu chuyển đổi trị giá gần 299 triệu USD (khoảng 7.500 tỷ đồng) với lãi suất 5,25% (đáo hạn năm 2026) được quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông.
Trong thời gian tới, các trái chủ của gói trái phiếu này có thể chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu NVL với giá chuyển đổi ban đầu là 40.000 đồng/cổ phiếu và tỷ lệ chuyển đổi là 134.135 cổ phiếu cho mỗi trái phiếu.
Theo thỏa thuận, dư nợ gốc sau khi nhập lãi của lô trái phiếu này là gần 321 triệu USD. Thời điểm thanh toán là vào ngày đáo hạn trái phiếu vào tháng 6/2027 hoặc trước hạn trong tương lai. Giá trị mua lại sẽ được tính bằng 115% của số tiền gốc ban đầu (đã trừ đi phần chuyển đổi thành cổ phiếu), cộng lãi trả chậm và lãi phát sinh. Lãi trả chậm sẽ được tính với mức lãi suất 5,25%/năm.
Lô trái phiếu trên được Novaland phát hành năm 2021, đã được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) và không có tài sản đảm bảo. Thời điểm đáo hạn ban đầu của các trái phiếu này là vào năm 2026. Mỗi trái phiếu có mệnh giá 200.000 USD với lãi suất 5,25% mỗi năm và có quyền chuyển đổi sang cổ phiếu với giá ban đầu là 135.700 đồng. Novaland đã đạt đồng thuận tái cơ cấu từ các trái chủ và nhận được phê duyệt từ Tòa Thương mại Quốc tế Singapore (SICC) vào cuối tháng 4 năm nay.
Trước đó, Novaland đã hoãn thỏa thuận tái cấu trúc gói trái phiếu này ba lần từ đầu tháng 6 đến nay. Thời điểm ấy, công ty khuyên nhà đầu tư nên cẩn trọng khi giao dịch cổ phiếu NVL.
Đại diện Tập đoàn Novaland cho biết: "Việc hoàn tất tái cấu trúc lô trái phiếu quốc tế gần 300 triệu USD sẽ giúp giảm những áp lực về tài chính do vướng mắc pháp lý cùng những biến động của thị trường gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn".
Được biết, gần đây, Novaland cũng liên tục xin gia hạn thanh toán trái phiếu trong nước. Cuối tháng 6 vừa qua, họ đã nhận được sự đồng ý gia hạn cho 8/17 lô trái phiếu phát hành từ năm 2020, tổng giá trị phát hành gần 3.200 tỷ đồng. Thay đổi này kéo dài kỳ hạn của trái phiếu lên 60 tháng, tức đến tháng 6-8/2025.
Các công ty con của Novaland cũng đã đàm phán và đạt được những thỏa thuận tương tự.
Novaland hoan tat thoa thuan lo trai phieu 300 trieu USD sau 3 lan 'tre hen'-Hinh-2
Khu đô thị Aqua City - một trong những dự án vùng ven trọng điểm của Novaland, cuối tháng 6/2024. 
Trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, PwC đã nhấn mạnh về sự phụ thuộc của Novaland vào khả năng thanh toán hoặc tái cấu trúc các khoản nợ vay và trái phiếu sắp đáo hạn, cũng như việc thực hiện các giải pháp khác để tạo ra dòng tiền hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh.
Ban lãnh đạo cho biết sẽ tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm, tái cấu trúc các khoản nợ vay và trái phiếu, giải phóng tiền gửi bị hạn chế sử dụng bởi ngân hàng, và tiếp nhận hỗ trợ tài chính từ các cổ đông lớn.
Novaland cũng cam kết tăng cường hợp tác với các cơ quan chức năng để đẩy nhanh quy trình hoàn thiện pháp lý. Trong năm nay, họ dự kiến bàn giao hơn 2.500 sản phẩm bao gồm nhà phố, biệt thự, căn hộ và văn phòng tại các dự án tại Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và TP HCM.
Năm 2024, Novaland đặt mục tiêu hợp nhất doanh thu đạt 32.587 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.079 tỷ đồng, tăng gần 7 lần về doanh thu và hơn 2 lần về lợi nhuận so với năm 2023.
Để đáp ứng mục tiêu này, nhà phát triển bất động sản này dự kiến huy động 16.000 tỷ đồng từ các định chế tài chính để phát triển dự án và bổ sung vốn hoạt động kinh doanh.
Các dự án dự kiến tạo ra doanh thu chính cho Novaland trong năm 2024 bao gồm Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án nhà ở tại TP.HCM.
Quỳnh Ái

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN