Nhu cầu bất động sản cao cấp tại TP HCM và vùng phụ cận tăng mạnh

Dù có giá lên đến vài chục tỷ đồng/căn nhưng các sản phẩm bất động sản hạng sang tại TP HCM và các tỉnh lân cận vẫn hút khách.

Theo Savills Việt Nam, sau một thời gian dài bị thiếu hụt do tình hình phức tạp của đại dịch COVID-19, trong quý I, nguồn cung biệt thự tại TP HCM đã được phục hồi

 Báo cáo thị trường mới nhất của Savills Việt Nam đánh giá sự tăng trưởng trở lại này đến từ kế hoạch tiêm chủng vaccine hiệu quả của Chính phủ, từ đó thúc đẩy nguồn cung mới cũng như khôi phục kế hoạch bán hàng của các chủ đầu tư.

Cụ thể, nguồn cung sơ cấp đạt gần 490 căn, tăng 23% theo quý và 3% theo năm. Nguồn cung mới đến từ 10 dự án mới được mở bán và các giai đoạn mở bán tiếp theo thuộc 2 dự án hiện hữu tại quận 9 cũ, quận 12, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh và quận Thủ Đức cũ.

Theo bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam, đến cuối năm 2022, nguồn cung biệt thự/nhà phố là 1.130 căn/nền dự kiến được chào bán, trong đó có 56% đến từ các chủ đầu tư lớn như Vingroup, Masterise Homes, Khang Điền, Keppel Land và Đại Phúc Group. Đặc biệt, các dự án được phát triển trong các khu đô thị phức hợp khép kín với mật độ không gian xanh cao và đầy đủ các tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu của người mua nhà sau đại dịch COVID-19.

Đối với các địa phương lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Savills ghi nhận xu hướng mở rộng đầu tư của các chủ đầu tư và người mua ở các tỉnh thành này trong bối cảnh nguồn cung nhà ở giá phải chăng tại TP HCM khan hiếm.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, đánh giá nguồn cung nhà liền thổ tại TP HCM tiếp tục ở mức thấp nên nhu cầu nhà ở đang dần hướng về các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương. Nhờ vào sự phát triển hạ tầng và quỹ đất dồi dào, các dự án bất động sản liền thổ ở Đồng Nai đạt tỷ lệ hấp thụ 85% và Bình Dương đạt 67%. Tuy nhiên, thị trường có dấu hiệu đầu cơ với khoảng 65% người mua để đầu tư hơn là nhu cầu ở thực.

Nhu cau bat dong san cao cap tai TP HCM va vung phu can tang manh
 Ảnh minh họa.

Nhận định về sự thay đổi hành vi của người mua nhà hiện nay, bà Ginny Nguyễn, Quản lý cấp cao Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills TP HCM cho biết, sau đại dịch COVID-19, nhu cầu nhà ở của một nhóm khách hàng ở tầng lớp trung lưu, khá giả tại Việt Nam chuyển sang những bất động với diện tích lớn hơn, xung quanh nhiều không gian xanh và riêng tư, không tập trung ở khu vực dân cư đông đúc.

“Với một ngân sách nhất định, đa số nhóm khách hàng này thường tìm kiếm sản phẩm tại các khu vực lân cận TP HCM như Đồng Nai hay Bình Dương để tối ưu chi phí. Do đó, trong thời gian qua, các sản phẩm biệt thự hạng sang tầm giá 30 - 40 tỷ đồng tại dự án Aqua City hay phân khu The Icon thuộc dự án Swan Park đều “cháy hàng” trong thời điểm mở bán”, bà Ginny Nguyễn nhận xét.

Bà Ginny Nguyễn cũng cho biết sau thời gian dịch bệnh, nhu cầu về các sản phẩm nhà ở liền thổ hạng sang trở nên cao hơn bao giờ hết khi nguồn cung mới ngày càng hạn chế và ít dự án mở án mới.

Đại diện Savills nhận định, mặc dù hiện nay giá bán các sản phẩm nhà phố tại TP HCM đang neo ở mức khá cao song vẫn có nhiều khách hàng quan tâm mua để ở và đầu tư. Điển hình như dự án The Global City tại TP Thủ Đức hiện đã mở bán được 2 giai đoạn, với mức giá công bố cao kỷ lục từ 370 triệu đồng/m2 đối với sản phẩm nhà phố liền kề hay nhà phố thương mại. Các đợt mở bán của dự án này ghi nhận tỷ lệ hấp thụ khá tốt do khu vực được định vị trở thành khu trung tâm mới của TP.

Lý giải về tỷ lệ khách mua nhà để đầu tư cao, bà Ginny Nguyễn nhận định, khách hàng của các sản phẩm này đều đã sở hữu nhiều bất động sản trong tay, và đang tìm kiếm sản phẩm ở các thị trường mới có tiềm năng tăng trưởng giá cao. Cùng với đó, bất động sản liền thổ tại những thị trường vệ tinh cũng được khách hàng mua, như ngôi nhà thứ 2, thứ 3 cho các kỳ nghỉ ngắn cuối tuần cùng gia đình với nhiều không gian xanh.

“Thị trường phát triển biệt thự, nhà liền thổ của các thị trường vệ tinh trong thời gian tới sẽ phát triển hơn nữa do quỹ đất trung tâm để phát triển dự án nhà liền thổ không còn nhiều và thủ tục cấp phép phát triển dự án mới còn chậm. Các chủ đầu tư chắc chắn sẽ dịch chuyển nguồn lực sang thâu tóm các quỹ đất sạch tại các thành phố vệ tinh để phát triển dự án nhằm cắt giảm chi phí và đón đầu xu hướng”, đại diện thông tin.

Phương Uyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN