Thủ Đức House nhận quyết định cưỡng chế thuế hơn 111 tỷ đồng

Ngày 19/1, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) tiếp tục nhận thêm Quyết định từ Cục thuế TPHCM.
 
Theo thông tin công bố, Công ty bị Cục thuế TP.HCM cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế số tiền hơn 111 tỷ đồng.
Trước đó, vào ngày 20/12/2021, TDH đã nhận Quyết định xử phạt khác từ Cục thuế TPHCM về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do những vi phạm trong thời kỳ thanh tra 2017-2018.
Theo Quyết định này, TDH bị truy thu gần 21 tỷ đồng tiền thuế GTGT và gần 10 tỷ đồng tiền chậm nộp. Ngoài ra, Công ty còn bị điều chỉnh giảm khấu trừ tiền thuế gần 68 tỷ đồng.
Thu Duc House nhan quyet dinh cuong che thue hon 111 ty dong
Chủ tịch TDH - ông Lê Chí Hiếu.
Tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức gần đây, ông Lê Chí Hiếu - Chủ tịch HĐQT TDH cho biết việc tiếp tục nhận Quyết định xử phạt ngày 20/12 là do trong quá trình điều tra, cơ quan thuế xem hoạt động kinh doanh trong giai đoạn trên của Công ty là phi pháp và muốn Công ty phải trả lại số tiền đã cấn trừ. Ông Hiếu khẳng định Quyết định xử phạt ngày 20/12 là lần cuối cùng TDH nộp phạt liên quan đến vụ việc này.
Trả lời cổ đông về vi phạm của những cá nhân công ty, ông Lê Chí Hiếu cho rằng sự việc vừa qua ngoài ý muốn của Hội đồng quản trị, ban điều hành. Hoạt động xuất nhập khẩu của công ty là hoạt động bình thường có sự kiểm soát của cơ quan thuế và hải quan. Công ty đã được hoàn thuế nhiều lần trong năm 2018 – 2019. Trong khoảng thời gian đó, không có hiện tượng gì thể hiện công ty có sai sót.
Tuy nhiên, theo ông Lê Chí Hiếu: “Trên thực tế công ty có thể vướng vào một đường dây nào đó mà chúng ta hoàn toàn không biết sự việc phía sau như thế nào. Ý kiến chủ quan của tôi, ban điều hành vẫn làm đúng với trách nhiệm của mình”.
Điều này ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Cụ thể, công ty đã nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra số tiền là 365 tỷ đồng từ tháng 6/2021. Phần còn lại là lãi của Cục thuế TP.HCM vẫn được treo đó.
Để biết được chính xác công ty có sai phạm hay không, chờ kết luận cơ quan điều tra. Nếu không sai phạm thì công ty sẽ được hoàn trả lại số tiền này và không bị tính số tiền lãi. Nhưng nếu sai phạm thì công ty phải đối mặt với sự thật đó.
HĐQT TDH đã thành lập ban xử lý khủng hoảng và đã xử lý toàn bộ hoạt động của công ty, cấu trúc lại cơ cấu tài chính, bộ máy nhân sự. Hiện công ty vẫn còn một số tài sản để đảm bảo mọi hoạt động được diễn ra bình thường, không ảnh hưởng đến tình hình công ty trong tương lai.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN