Người thuê nhà ở Hải Phòng than trời vì giá tăng gần 10 lần

Người dân TP Hải Phòng lo lắng phải trả tiền thuê chung cư theo bảng giá mới cao gấp từ 7 đến 9 lần so với mức thuê trước ngày 1/12.
Theo phản ánh của cư dân khu chung cư Đ2 Đổng Quốc Bình, HH3-HH4 (phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), kể từ 1/12/2022 thành phố Hải Phòng áp giá thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại các chung cư mới sau khi cải tạo, xây dựng lại tăng gấp gần 10 lần so với giá thuê cũ, gây khó khăn cho người đang thuê.
Trước đây, giá thuê nhà ở khu Đ2 Đổng Quốc Bình là 10.037 đồng/m2/ tháng (đã bao gồm VAT), chưa tính chi phí điện chiếu sáng chung thang máy, gửi xe. Nay giá thuê mới đã tăng lên 70.611 đồng/m2/tháng. Với mức thuê mới này, một căn hộ có diện tích 47,7m2 trước đây phải đóng gần 500.000 đồng/tháng thuê nhà thì nay, mỗi tháng phải chi trả 3,344,000d/tháng (tăng khoảng 6-7 lần so với giá thuê cũ).
Một người dân hơn 80 tuổi ở khu chung cư Đ2 Đổng Quốc Bình cho biết, một tháng lương của bà chỉ có 5 triệu đồng. Giờ phải chi trả tiền thuê nhà giá cao như vậy, cộng các chi phí khác nữa thì bà không còn tiền sinh sống.
Nguoi thue nha o Hai Phong than troi vi gia tang gan 10 lan
 Người dân mất ăn mất ngủ vì giá nhà tăng cao
Một người dân khác cũng cho biết: “Từ khi biết được thông tin giá thuê nhà sẽ tăng lên cao, tôi và người nhà không ăn không ngủ nổi. Lương hưu được có 4 triệu/ tháng, nay phải chi trả đủ thứ, cộng với tiền thuê nhà tăng cao ngất ngưởng như thế này chúng tôi không biết sống sao…”.
Theo tìm hiểu, người dân sống trong các khu chung cư trên đều là người cao tuổi, đã nghỉ hưu, không còn sức lao động, hoàn cảnh khó khăn và bệnh tật, nguồn thu nhập bấp bênh, nay giá thuê nhà tăng cao như vậy khiến người dân không thể chi trả nổi. Nhiều người dân bày tỏ mong muốn chính quyền thành phố Hải Phòng xem xét, điều chỉnh lại mức giá sao cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế của người dân.
Trước đó, ngày 4/11/2022, UBND TP Hải Phòng ban hành giá thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại các chung cư mới sau khi cải tạo xây dựng lại trên địa bàn và áp dụng từ ngày 1/12/2022 khiến hàng trăm hộ dân trong các khu nhà chung cư thuê của Nhà nước đứng ngồi không yên.
Trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng với mức giá thuê mới mà thành phố ban hành quá cao so với điều kiện thực tế và mức sống thu nhập của người dân nơi đây.
Liên quan đến vụ việc trên, ngày 19/12/2022, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã có cuộc họp với các đơn vị liên quan.
Theo đó, TP Hải Phòng tạm thời chưa thực hiện thu tiền thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại các chung cư: N1-N2 Lê Lợi, U19 Lam Sơn, Đ2 Đồng Quốc Bình và HH3-HH4 Đồng Quốc Bình trên địa bàn thành phố theo Quyết định số 63/2022/QĐ- UBND ngày 04/11/2022 của UBND thành phố cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND thành phố.
Giao Sở Xây dựng hoàn thiện hồ sơ, thực hiện trịnh tự, thủ tục xây dựng Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố về cơ chế hỗ trợ giá thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại các khu chung cư: N1-N2 Lê Lợi, U19 Lam Sơn; Đ2 Đổng Quốc Bình; HH1-HH2, HH3-HH4 Đồng Quốc Bình giai đoạn 2022-2025 theo quy định, báo cáo UBND thành phố trình Hội đồng nhân dân thành phố ban hành vào kỳ họp gần nhất (dự kiến tháng 3 - 4/2023).
Tính toán, đề xuất UBND thành phố phê duyệt giá thuê nhà ở đối với các chung cư HH1-HH2 Đồng Quốc Binh và các khu chung cư: Khúc Thừa Dụ, Vĩnh Niệm, Kênh Dương, Đông Khê, Cát Bỉ; báo cáo UBND thành phố trong tháng 02/2023.
>>> Mời độc giả xem thêm video Quán bar lớn bậc nhất Hải Phòng bốc cháy ngùn ngụt, chưa rõ nguyên nhân thiệt hại: 

(Nguồn: Tv24h)

Thiên Di

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN