Liên danh T&T và Cienco4 đầu tư sân bay Quảng Trị vốn 5.800 tỷ đồng

Cảng hàng không Quảng Trị được thực hiện tại các xã thuộc huyện Gio Linh với quy mô hơn 265 ha, dự kiến sẽ đi vào vận hành trong năm 2026.
Lien danh T&T va Cienco4 dau tu san bay Quang Tri von 5.800 ty dong
Phối cảnh dự án CHK Quảng Trị. 
Ngày 6/7, UBND tỉnh Quảng Trị và Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T -Cienco4 chính thức khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không (CHK) Quảng Trị với tổng vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng.
Đây sẽ là CHK thứ 2 trên cả nước được đầu tư theo phương thức đối tác công-tư (PPP), sau CHK Vân Đồn.

CHK Quảng Trị được thực hiện tại các xã Gio Quang, Gio Hải và Gio Mai, huyện Gio Linh. Dự án có quy mô hơn 265 ha, tổng vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng, được xây dựng đạt tiêu chuẩn CHK cấp 4C (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II, có khả năng phát triển khai thác tàu bay Code E, đáp ứng nhu cầu khai thác đến 5 triệu hành khách/năm và 25.500 tấn hàng hóa/năm.

Thời gian thực hiện dự án là 50 năm, trong đó thời gian chuẩn bị và đầu tư xây dựng là 24 tháng; thời gian vận hành, thu phí hoàn vốn là 47 năm 2 tháng. Dự kiến tháng 7/2026, CHK Quảng Trị sẽ được đưa vào khai thác, sử dụng.

Trước đó vào cuối tháng 12/2023, tỉnh Quảng Trị đã trao Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp dự án PPP cho Liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng giao thông T&T (thành viên Tập đoàn T&T Group) và CTCP Tập đoàn Cienco4.
CHK Quảng Trị được xác định là một trong 16 cảng hàng không quốc nội thời kỳ 2021-2030 và là 1 trong 19 cảng hàng không quốc nội tầm nhìn đến năm 2050 theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cùng với các dự án như cao tốc Cam Lộ-La Sơn, Quốc lộ 15D, đường xuyên Á nối Lào-Thái Lan, dự án đường ven biển nối hành lang kinh tế Đông-Tây, cao tốc Lao Bảo-Cam Lộ, cảng nước sâu Mỹ Thủy, tuyến đường sắt Mỹ Thủy-Đông Hà-Lao Bảo…, CHK Quảng Trị là mảnh ghép quan trọng để hoàn thiện mạng lưới giao thông đồng bộ của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực, tạo ra động lực và cơ hội tăng tốc, bứt phá cho Quảng Trị.
Lien danh T&T va Cienco4 dau tu san bay Quang Tri von 5.800 ty dong-Hinh-2
Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Uỷ ban Chiến lược Tập đoàn T&T phát biểu tại lễ khởi công Cảng hàng không Quảng Trị. 
Minh Hằng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN