Yêu cầu Công ty cổ phần Du lịch Lâm Đồng không lãng phí 4 khu đất tại TP Đà Lạt

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty cổ phần Du lịch  Lâm Đồng xây dựng phương án sử dụng đối với 4 khu đất có tổng diện tích gần 19.000m2 tại TP Đà Lạt.

Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo 2123 thông báo kết luận Thanh tra công tác quản lý về du lịch. Thời kỳ thanh tra từ năm 2007-2017. Trong đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về việc cổ phần hóa Công ty Du lịch Lâm Đồng thành Công ty cổ phần Du lịch Lâm Đồng. Công ty này đã trải qua 3 lần xác định giá trị doanh nghiệp do 2 lần tổ chức bán đấu giá cổ phần ra công chúng thất bại vì không có nhà đầu tư tham gia.

Sau khi cổ phần hóa, ngày 1/4/2010, UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt phương án sử dụng đất cho Công ty Du lịch Lâm Đồng tại văn bản số 1882. Trong đó, Công ty cổ phần Du lịch Lâm Đồng được tiếp tục thuê và trả tiền thuê đất hàng năm với 7 lô đất.

7 lô đất này nằm trên địa bàn TP Đà Lạt gồm: khách sạn Hải Sơn, nhà đất số 31 Trương Định, khu du lịch cáp treo Đà Lạt, lô đất 2.836m2 số 10 Quang Trung, lô đất 3.213m2 đèo Prenn, lô đất 10.400m2 khu du lịch dã ngoại hồ Tuyền Lâm và lô đất 2.544m2 tại số 5 Nguyễn Thái Học.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Du lịch Lâm Đồng không xây dựng lại phương án sử dụng đất đối với 4 khu đất để trình UBND tỉnh phê duyệt sau khi UBND tỉnh đã loại khỏi giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa công ty đối với 3 địa điểm là khách sạn Hải Sơn (nay đổi tên thành Nice Dream), nhà đất 31 Trương Công Định và khu du lịch cáp treo Đà Lạt.

Năm 2014, UBND tỉnh chỉ định cho Công ty cổ phần Du lịch Lâm Đồng thuê nhà đất 31 Trương Công Định với giá hơn 66 triệu đồng/năm (5,5 triệu đồng/tháng), đến tháng 11/2019 nâng lên hơn 8,3 triệu đồng/tháng; khách sạn Hải Sơn được cho thuê với giá 811 triệu đồng/năm (hơn 67,5 triệu đồng/tháng), đến tháng 6/2020 tăng lên 104,4 triệu đồng/tháng.

Yeu cau Cong ty co phan Du lich Lam Dong khong lang phi 4 khu dat tai TP Da Lat
 Một góc TP Đà Lạt. Ảnh: Zing.

Cơ quan thannh tra cũng chỉ ra, hồ sơ chỉ định thầu của Công ty cổ phần Thông tin và thẩm định giá Miền Nam (đơn vị tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa lần 3) còn thiếu các hợp đồng đã ký kết với các đơn vị đã được xác định giá trị doanh nghiệp trong 3 năm là chưa đủ điều kiện theo Nghị định số 59 của Chính phủ.

Đơn vị tư vấn cũng không đối chiếu xác nhận các khoản nợ phải thu, phải trả khi xác định giá trị doanh nghiệp là chưa đúng với Nghị định số 59 của Chính phủ và Thông tư 202 của Bộ Tài chính.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, yêu cầu Công ty cổ phần Du lịch Lâm Đồng xây dựng phương án sử dụng đất đối với 4 lô đất (số 10 Quang Trung, đèo Prenn, khu du lịch dã ngoại hồ Tuyền Lâm và số 5 Nguyễn Thái Học), theo quy định pháp luật, không để lãng phí.

Kiểm tra, rà soát lại đơn giá cho thuê nhà trên thị trường để kịp thời phê duyệt điều chỉnh đơn giá cho Công ty cổ phần Du lịch Lâm Đồng thuê tại nhà đất số 31 Trương Công Định và khách sạn Hải Sơn. Đảm bảo không để thất thoát ngân sách nhà nước.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN