Lâm Đồng: Nhiều sai phạm tại Khu dân cư 6B của Công ty Mãi Thành

Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Khu dân cư 6B (phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc) do Công ty Cổ phần Bất động sản Mãi Thành (Công ty Mãi Thành) làm chủ đầu tư.

Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa có kết luận về việc thanh tra việc quản lý sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và việc chấp hành pháp luật khác tại dự án xây dựng Khu dân cư 6B phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc, do Công ty Mãi Thành làm chủ đầu tư.

Hàng loạt sai phạm tại dự án

Ban đầu, tổng diện tích dự án Khu dân cư 6B (hiện nay được gọi là dự án Ruby City) là hơn 3,7ha. Sau đó, đến tháng 12/2017, Sở Kế hoạch - Đầu tư chứng nhận đăng ký đầu tư thay đổi lần 3 cho Công ty Mãi Thành thì diện tích Khu dân 6B được nâng lên hơn 5 ha. Trong đó, đất ở hơn 2,6 ha, đất công viên hơn 2.100m2, đất giao thông và hạ tầng kĩ thuật hơn 1,8 ha, đất thương mại dịch vụ gần 4.800m2. Tổng vốn đầu tư dự án 125 tỷ đồng.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường, doanh nghiệp này đã nộp tiền sử dụng đất, đã đầu tư xây dựng xong cơ sở hạ tầng dự án theo quy hoạch và bàn giao cho địa phương quản lý. Đồng thời, đã bàn giao quỹ đất 15% tái định cư cho UBND TP Bảo Lộc. Đã được Sở Tài nguyên - Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 177 lô đất. Công ty đã chuyển nhượng được 122 lô đất trong vào năm 2016.

Tuy nhiên đến thời điểm thanh tra, Công ty Mãi Thành chưa thực hiện đầu tư nên chưa bàn giao cho UBND TP Bảo Lộc diện tích 1.078m2 đất công viên cây xanh.

Đối với 3.855m2 đất thương mại dịch vụ thời hạn sử dụng 50 năm, Công ty Mãi Thành chưa đầu tư xây dựng theo giấy chứng nhận đầu tư nhưng đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Hoàng Ngọc Lân là không đúng với chủ trương của UBND tỉnh. Hơn nữa, hành vi này cũng vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Doanh nghiệp này đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất 54 lô không đúng quy định khi cần phải hoàn thành xây dựng nhà thô mới đủ điều kiện chuyển nhượng là chưa đúng với Luật Kinh doanh dất động sản.

Cụ thể, sau khi đầu tư xong hạ tầng, năm 2013, Sở Tài nguyên – Môi trường  đã cấp 10 GCNQSDĐ/10 thửa đất với diện tích hơn 26.500m2 cho Công ty Mãi Thành.

Thế nhưng, đến năm 2017, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tham mưu cho  Sở Tài nguyên - Môi trường thực hiện tách 9 thửa đất (trong 10 thửa đã được cấp GCNQSDĐ) thành 176 lô đất, trong đó có 54 lô đất nêu trên là chưa đúng quy định theo Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, 54 lô đất sau khi được tách thửa, doanh nghiệp đã nộp hồ sơ và cấp đổi thành 54 GCNQSDĐ. Từ năm 2018 - 2020, doanh nghiệp đã chuyển nhượng cho các cá nhân và được Văn phòng Đăng ký đất đai TP Bảo Lộc tiếp nhận, giải quyết đăng ký biến động đối với chủ sử dụng là không đúng theo Văn bản số 3101 của Bộ Xây dựng.

Lam Dong: Nhieu sai pham tai Khu dan cu 6B cua Cong ty Mai Thanh
 Dự án Khu dân cư 6B (hiện nay được gọi là dự án Ruby City). Ảnh: Internet.

Sau khi 54 lô đất được Công ty Mãi Thành chuyển nhượng, các cá nhân mua đất tiếp tục chuyển nhượng cho người khác nên không thể thu hồi GCNQSDĐ, giao lại cho doanh nghiệp tiến hành xây dựng nhà thô theo giấy chứng nhận đầu tư.

Đến nay dự án Khu dân cư 6B có một phần diện tích hơn 10.200m2 gồm đất thương mại dịch vụ, đất công viên cây xanh, đất phải xây dựng nhà thô trước khi kinh doanh thì Công ty Mãi Thành vẫn chưa đầu tư xây dựng là chậm tiện tiến độ đến 75 tháng theo quyết định gia hạn năm 2015 của UBND tỉnh.

Hơn nữa, chủ đầu tư này có hành vi vi phạm hành chính khai sai sổ sách kế toán dẫn đến thiếu số tiền thuế giá trị gia tăng phải nộp.

Đề nghị ngừng việc giao dịch 46 lô đất

Do vậy, Sở yêu cầu Công ty Mãi Thành thực hiện việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng 3.855m2 đất thương mại dịch vụ với ông Hoàng Ngọc Lân. Phải thực hiện ngay việc đầu tư xây dựng trung tâm thương mại trên diện tích này theo quy hoạch được duyệt, theo thời gian gia hạn sử dụng đất. Chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cấp thẩm quyền.

Vấn đề này, Công ty Mãi Thành cam kết trong năm 2022 sau khi được gia hạn thời gian sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng mà không triển khai thì sẽ thống nhất để UBND tỉnh thu hồi diện tích này.

Đối với 46 lô đất chưa xây dựng nhà ở - mà theo quy định phải xây dựng xong nhà thô mới được chuyển nhượng trong dự án, Sở đề nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo ngừng giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đề nghị cho phép các hộ gia đình, cá nhân đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xây dựng nhà ở theo quy hoạch được duyệt dưới sự giám sát, cấp phép xây dựng của UBND TP Bảo Lộc.

Sở Tài nguyên - Môi trường cũng yêu cầu giao UBND TP Bảo Lộc kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan đối với việc không giám sát, cấp phép xây dựng cho các hộ gia đình trên 8 lô đất nhận chuyển nhượng của Công ty Mãi Thành mà theo quy định phải xây xong nhà thô trước khi kinh doanh.

 Sở Tài nguyên - Môi trường cũng kiến nghị UBND tỉnh giao cơ quan này tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng trong việc tham mưu tách thửa đối với 54 lô đất chưa xây dựng nhà thô. Kiểm điểm tập thể, cá nhân tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP Bảo Lộc trong việc giải quyết hồ sơ chuyển nhượng và đăng ký biến động đất đai đối với 54 lô đất này.

Theo giấy chứng nhận thay đổi lần thứ 6 ngày 14/5/2021, Công ty Mãi Thành có vốn đầu tư 20 tỷ đồng và người đại diện pháp luật là ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Tháng 10/2008, UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho Công ty cổ phần giống tằm Bảo Lộc tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng dự án Khu dân cư 6B phường Lộc Sơn. Gần một năm sau, tháng 9/2009, dự tỉnh Lâm Đồng thống nhất việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án từ Công ty cổ phần giống tằm Bảo Lộc sang Công ty Mãi Thành. 

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN