TP Bảo Lộc nói gì về tình trạng phân lô bán nền tràn lan?

UBND TP Bảo Lộc vừa có báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng về tình trạng phân lô bán nền diễn ra trên địa bàn theo phản ánh của báo chí.

Trước đó, một số cơ quan báo chí phản ánh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 100 dự án đã và đang thi công các hạng mục và chào bán rầm rộ.

Những dự bất động sản trái phép đang rầm rộ thi công là những đại dự án diện tích hơn 10 ha, thậm chí 41 ha (gần 1,4 lần khu trung tâm Hoà Bình – Đà Lạt), có dự án nằm ngay trung tâm TP Bảo Lộc.

Bảo Lộc có khoảng 100 ha đất phân lô, tách thửa

Theo UBND TP Bảo Lộc, từ năm 2015 đến nay, tổng số diện tích liên quan đến tách thửa của hộ gia đình cá nhân trên địa bàn là khoảng 100 ha. Về số trường hợp dự án, khu vực tách thửa, trên địa có 6 dự án được cấp có thẩm quyền cấp chủ trương đầu tư, đã và đang triển khai thực hiện theo đúng quy định.

Có 9 khu vực người dân xin hiến tặng đất hình thành đường giao thông, thực hiện thủ tục tách hợp thửa. Cụ thể, 1 khu vực có diện tích 36ha, tại thôn 14, xã ĐamB’ri thuộc quyền sử dụng đất của 4 hộ gia đình, cá nhân sử dụng do chuyển quyền sử dụng đất năm 2020.

Khu vực có diện tích khoảng từ 5 đến 10 ha: có 1 khu vực là đất nông nghiệp có diện tích 98.958m2, thuộc quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Ngọc Anh Thư tại tờ bản đồ số 17, xã ĐamB’ri.

Đối với các trường hợp diện tích từ 2 - 5 ha: trên địa bàn TP.Bảo Lộc có 7 khu vực.

Còn lại là các trường hợp tách thửa dưới 2 ha của các hộ gia đình, cá nhân, hiến tặng quyền sử dụng đất, tách thửa theo quy định.

Theo UBND TP Bảo Lộc, các trường hợp hộ gia đình, cá nhân tự đăng tin, quảng cáo “dự án” nhằm bán bất động sản, UBND TP đã có nhiều báo cáo xử lý các thông tin quảng cáo trên môi trường mạng chưa được cấp phép theo quy định, thông tin sai sự thật trên địa bàn gửi cấp thẩm quyền xử lý và đã được Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng xử lý theo thẩm quyền và quy định.

UBND tỉnh đã có văn bản số 6875 ngày 27/9 về việc xử lý theo kết luận thanh tra số 121 ngày 7/7 của Thanh tra tỉnh về trách nhiệm Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc trong công tác quản lý sử dụng đất và quản lý đầu tư trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thanh tra và thông qua dự thảo kết luận thanh tra các nội dung liên quan nêu trên.

Về nội dung “dự án” Sun Valley của Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản Khải Hưng với diện tích 41 ha. Khi vực này chỉ có diện tích đất là 3.709m2 (trong đó có 1.400m2 đất ở) thuộc thửa đất số 2 và 3, tờ bản đồ số 21, xã ĐamB’ri. Theo quyết định số 904 ngày 26/4/2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP Bảo Lộc thuộc quy hoạch đất ở; việc hộ gia đình, cá nhân xây dựng công trình trên đất ở nông thôn là trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

Đối với khu vực tại đường Phan Đình Phùng (phường Lộc Tiến) ngay dưới đường dây điện cao thế là một dự án khác với hơn 10ha, trong đó có cả đất nông nghiệp. Tại hiện trường, máy đào, xe ben, xe ủi, vật liệu xây dựng được tập kết. UBND TP đã chỉ đạo UBND phường Lộc Tiến kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua kiểm tra, khu vực trên có diện tích khoảng 3,3ha đất nông nghiệp, gồm có 3 cá nhân Hoàng Vũ Minh Trí, Lê Đức Hưng và Nguyễn Thanh Tú, khu vực này thuộc quy hoạch đất ở đô thị. UBND phường Lộc Tiến đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu ngưng việc san gạt, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi san gạt.

TP Bao Loc noi gi ve tinh trang phan lo ban nen tran lan?
 Nhiều tháng nay, Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản Khải Hưng (trụ sở TP HCM) quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng về dự án Sun Valley. Ảnh: Zing.

Điều tra 14 khu đất phân lô bán nền 'núp bóng' hiến đất làm đường

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Lâm Đồng đang xác minh tin báo tội phạm của Thanh tra tỉnh về một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa trái quy định trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Theo đó, từ tin báo của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, từ ngày 25/10 đến ngày 10/11, PC03 đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và PTNN, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng…kiểm tra hiện trạng 14 thửa đất có biểu hiện tách, hợp thửa và hiến đất mở đường trái quy định tại phường Lộc Phát và xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, PC03 đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh xác định: Các tuyến đường trong khu vực kiểm tra hiện trạng được khởi công xây dựng và hình thành trên đất nông nghiệp từ thời gian nào? Cơ sở xác định?

Việc ghi nhận các tuyến đường này trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho các hộ dân có phải là hình thức công nhận đường giao thông hay không? Cơ sở xác định?

Quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết, kế hoạch sử dụng đất tại các khu đất đã kiểm tra hiện trạng? Việc hình thành các tuyến đường trên có đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn TP.Bảo Lộc hay không?.

Đối với các tuyến đường được hình thành không đúng quy hoạch sử dụng đất và không đúng mục đích sử dụng đất ban đầu thì có được xem là chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định hay không? Cơ sở xác định?

Tuyến đường được hình thành trên đất nông nghiệp – trồng cây lâu năm tại các khu vực kiểm tra hiện trạng có phải phục vụ mục đích công cộng hoặc phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp hay không?

PC03 đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh phối hợp trả lời các nội dung trên bằng văn bản, cung cấp hồ sơ, tài liệu sao y bản chính cho đơn vị trước ngày 26/11.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN