Không khởi tố vụ Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt hơn 2.800 tỷ đồng

Liên quan đến vụ Công ty Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa có thông báo không khởi tố vụ án.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa có quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo tin tố giác của Công ty cổ phần đầu tư Sunny (Công ty Sunny Island) đối với Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Công ty Quốc Cường Gia Lai).

Trước đó, Công ty Sunny Island đã tố cáo Công ty Quốc Cường Gia Lai gian dối về tình trạng pháp lý, gian dối về diện tích đền bù khi ký kết, thực hiện Hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) để chiếm đoạt số tiền 2.882,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty Sunny Island nhận thấy các Cơ quan quản lý Nhà nước ban hành các văn bản chấp thuận giao cho Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nói trên không đúng quy định của pháp luật.

Qua điều tra xác minh, Công an TP HCM cho rằng theo nội dung hợp đồng hứa mua, hứa bán ngày 29/3/2017, thể hiện tình trạng pháp lý của dự án đang được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP HCM công nhận Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè; Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để được chấp thuận là chủ đầu tư của dự án bao gồm 2 phần: Phần hạ tầng và Phần đô thị.

Nhưng đến nay, UBND TP HCM chưa ban hành quyết định giao đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai và các văn bản công nhận, chấp thuận cho doanh nghiệp này làm chủ đầu tư dự án trên đã hết hiệu lực thực hiện. Hiện UBND TP HCM chỉ đạo các sở ngành chức năng hướng dẫn Công ty Quốc Cường Gia Lai lập thủ tục đầu tư dự án này theo đúng quy định.

Khong khoi to vu Quoc Cuong Gia Lai bi to chiem doat hon 2.800 ty dong
 Hiện trạng dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển.

Về diện tích đất đã bồi thường của dự án được nêu trong hợp đồng hứa mua, hứa bán thể hiện Công ty Quốc Cường Gia Lai đã đền bù được khoảng 92% tổng diện tích đất của dự án (tương đương 84 ha)

Sau khi ký hợp đồng, Công ty Sunny Island thanh toán số tiền 1.150 tỷ đồng để Công ty Quốc Cường Gia Lai trả nợ cho Ngân hàng BIDV. Công ty Quốc Cường Gia Lai đã bàn giao cho Công ty Sunny Island toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích là 64,8ha là ít hơn so với thông tin về diện tích đã bồi thường nêu trong hợp đồng.

Từ ngày 15/4/2017 đến ngày 31/10/2017, Công ty Quốc Cường Gia Lai nhiều lần có văn bản đề nghị và Công ty Sunny Island chuyển số tiền là 1.732,8 tỷ đồng theo tiến độ hợp đồng.

Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giao cho Công ty Sunny Island giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích là 9.599m2. Tổng cộng diện tích đất mà Công ty Quốc Cường Gia Lai đã giao là 65,76ha, tương đương khoảng 71,72% diện tích dự án.

Còn phía công ty Sunny Island đã thanh toán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là 2.882,8 tỷ đồng/14.800 tỷ đồng, tương đương khoảng 19,47% giá trị hợp đồng.

Đối với nội dung các cơ quan quản lý Nhà nước ban hành các văn bản chấp thuận giao cho Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè không đúng quy định của pháp luật thì Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM sẽ có văn bản kiến nghị UBND TP chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và giải quyết theo quy định.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN