Không công bố thông tin trái phiếu, một công ty bị phạt 92,5 triệu đồng

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Sovico.
 
Cụ thể, Công ty Cổ phần Sovico bị phạt 92,5 triệu đồng do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.
Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Công ty cổ phần Sovico chưa công bố thông tin với HNX về báo cáo định kỳ năm 2022 và bán niên năm 2023 về tình hình sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đối với trái phiếu còn dư nợ được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện theo quy định.
Sovico còn bị chỉ ra hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn với HNX về Báo cáo tài chính năm 2021 và năm 2022; báo cáo tài chính bán niên năm 2022; báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu năm 2020; báo cáo tình hình thực hiện các cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với người sở hữu trái phiếu năm 2022.
Được biết, Công ty Cổ phần tập đoàn Sovico thành lập vào tháng 11/2001, là doanh nghiệp đa ngành, hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng (HDBank), hàng không (Vietjet), chuyển đổi số, năng lượng, đô thị, nghỉ dưỡng,… Trụ sở tại tòa nhà Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Về tình hình kinh doanh năm 2023, tập đoàn này ghi nhận lợi nhuận trước thuế là 1.485 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 67.412 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Sovico Group ghi nhận khoản lãi sau thuế từ nguồn cổ tức từ khoản đầu tư là 894 tỷ đồng. Tổng thu nhập bao gồm cổ tức được chia bằng cổ phiếu đạt 2.379 tỷ đồng trong năm qua.
Khong cong bo thong tin trai phieu, mot cong ty bi phat 92,5 trieu dong

Lãi sau thuế của Sovico Group từ 2021 - 2023 

Tính đến ngày 31/12/2023, tổng tài sản Sovico Group đạt 187.408 tỷ đồng. Tiền và các khoản tương đương tiền (bao gồm các giấy tờ có giá sẵn sàng để bán) cuối năm 2023 là 4.814 tỷ đồng.
Sự gia tăng về quy mô tài sản của tập đoàn được ghi nhận từ cuối năm 2022 khi hợp nhất các hoạt động kinh doanh, tài chính, bảo hiểm, hàng không, phát triển đô thị vốn do CTCP Sovico (Sovico Holdings) nắm giữ từ nhiều năm nay.
Bên cạnh đó, báo cáo kinh doanh cho thấy hệ số dư nợ vay bao gồm trái phiếu trên vốn chủ sở hữu (D/E) là 0,44 lần; giảm từ con số 0,9 lần vào cuối năm 2022; so với mức bình quân trên 3,5 của thị trường.
Sovico Group không vay ngân hàng, các khoản phải trả khác của Tập đoàn chủ yếu gồm nợ các cổ đông và trả đối tác được đối ứng với các khoản phải thu.
Các doanh nghiệp có vốn góp của Tập đoàn đều hoạt động ổn định, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận theo chiến lược phát triển bền vững, thân thiện với môi trường và có trách nhiệm với cộng đồng.
Khong cong bo thong tin trai phieu, mot cong ty bi phat 92,5 trieu dong-Hinh-2

Nguồn vốn của Sovico Group từ năm 2021 - 2023 

Các khoản thu nhập hoãn lại trong năm 2023 sẽ hiện thực hóa trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Cũng trong năm nay, Sovico Group ưu tiên cho chiến lược phát triển bền vững (ESG), tiếp tục đầu tư vào những lĩnh vực then chốt.
Trên hành trình mới, Sovico dự kiến tiếp tục mở rộng về quy mô và chất lượng hoạt động để xứng đáng là tập đoàn đầu tư, tư nhân đa ngành lớn hàng đầu Việt Nam; hoạt động sôi động trong các lĩnh vực: tài chính ngân hàng, hàng không, chuyển đổi số, năng lượng, phát triển đô thị, nghỉ dưỡng…
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN