Khách hàng tá hỏa vì mua trùng căn hộ tại dự án Kingsway Tower

Dự án Kingsway Tower (quận Bình Tân, TP HCM) dừng thi công hơn 1 năm qua do dính loạt sai phạm, nhiều khách hàng còn tá hỏa khi phát hiện chủ đầu tư một căn hộ cho 2 người.

Dự án chung cư Nam An (tên thương mại là Kingsway Tower) toạ lạc tại số 219, đường số 5, phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TP HCM do Công ty TNHH Siêu Thành (gọi tắt là Công ty Siêu Thành) làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên khu đất hơn 8.400m2 với quy mô 496 căn hộ.

Khởi công từ năm 2018, nhưng dự án Kingsway Tower đã bị dừng thi công vì trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Siêu Thành đã xây và bán nhà trái phép, bị cơ quan chức năng xử phạt, buộc dừng thi công. Điều đáng nói, khách hàng còn phát hiện chủ đầu tư bán trùng căn hộ.

Phản ánh đến báo chí, bà L.M.D cho biết, ngày 6/1/2020 bà D. ký hợp đồng mua bán căn hộ số NA-11.30 dự án Kingsway Tower. Theo thoả thuận, bà D. đã thanh toán 70% giá trị căn hộ (tương ứng 945 triệu đồng).

Sau khi ký hợp đồng và thanh toán, bà D. nhiều lần yêu cầu nhân viên của Công ty Siêu Thành cung cấp hoá đơn giá trị gia tăng cho khoản tiền đã thanh toán mua căn hộ nhưng không được cung cấp.

“Nghi ngờ nên tôi đi tìm hiểu thì phát hiện mã căn hộ NA-11.30 tôi mua trùng với mã căn hộ tại hợp đồng Công ty Siêu Thành ký với ông Nguyễn Văn Thanh S. và Công ty Siêu Thành đã xuất hoá đơn giá trị gia tăng cho ông S. vào ngày 8/7/2019”,  bà D bức xúc.

Bà D, đã tìm đến trụ sở và văn phòng làm việc của Công ty Siêu Thành để yêu cầu công ty hoàn trả lại số tiền đã thanh toán nhưng không được giải quyết.

Khach hang ta hoa vi mua trung can ho tai du an Kingsway Tower
 Bảng hiệu của Công ty Siệu Thành đã bị tháo gỡ.

Anh N.T.D., một khách hàng khác cho hay, tháng 7/2020 anh ký hợp đồng mua bán 1 căn hộ và 1 shophouse tại dự án Kingsway Tower, căn hộ có giá bán hơn 1,7 tỷ đồng và shophouse giá hơn 1,9 tỷ đồng. Anh D. đã thanh toán cho công ty này hơn 3,4 tỷ đồng.

“Đi tìm hiểu thì tôi cũng phát hiện 1 căn hộ bán cho hai người, không biết còn bị bán cho bao nhiêu người khác?”, anh D nói.

Theo anh D, khi ký hợp đồng mua bán căn hộ với anh, bà Trần Thị Thuỳ Trang giới là phó Giám đốc và là người đại diện pháp luật của Công ty Siêu Thành. Bà Trang còn đưa ra biên bản họp hội đồng thành viên công ty cho anh D. xem.

Theo biên bản thể hiện, các lãnh đạo công ty thống nhất giao bà Trần Thị Thuỳ Trang là người trực tiếp tham gia ký kết các văn bản, giấy tờ liên quan đến việc giải chấp, đăng ký xoá thế chấp hợp đồng vay vốn…

Khach hang ta hoa vi mua trung can ho tai du an Kingsway Tower-Hinh-2
 Thông báo của trang web được của Công ty Siêu Thành cho rằng bà Trần Thị Thùy Trang đã mạo danh phó giám đốc công ty để giao dịch mua bán.

Tuy nhiên, ngày 31/10/2020, trên trang web của Công ty Siêu Thành xuất hiện thông báo: “Ngăn chặn hành vi lừa đảo”. Theo đó, Công ty Siêu Thành cho rằng, bà Trần Thị Thùy Trang đã mạo danh phó giám đốc công ty để giao dịch mua bán căn hộ tại dự án  trên.

“Vừa qua, Công ty đã tiếp nhận một số khiếu nại từ khách hàng, đã bị bà Trần Thị Thùy Trang mạo danh phó giám đốc Công ty TNHH Siêu Thành để đi giao dịch mua bán căn hộ và shop house tại dự án Chung cư Nam An. Việc mua bán bằng những hình thức như sau: giả mạo con dấu, giả mạo phiếu thu, giả mạo hợp đồng mua bán của công ty để đi lừa đảo giao dịch mua bán thu tiền căn hộ và shophouse với một số khách hàng”, thông báo nêu.

Trong thông báo, bà Võ Thị Phượng - giám đốc Công ty Siêu Thành cho biết, hiện tại công ty đang gửi đơn tố cáo bà Trần Thị Thùy Trang đến các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc. Công ty TNHH Siêu Thành cũng thông báo đến toàn thể khách hàng được biết thông tin, để tránh trường hợp bà Trần Thị Thùy Trang mạo danh công ty đến giao dịch mua bán chuyển nhượng.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, PV đã tìm đến địa chỉ trụ chính Công ty Siêu Thành tại số 91 – 93 đường số 5, phường An Phú, quận 2 và văn phòng làm việc của công ty tại số 72 đường số 14 Khu Him Lam, phường Tân Hưng quận 7. Tuy nhiên, hai 2 địa điểm này đều đóng cửa.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, trong quá trình thi công dự án Kingsway Tower đã xảy ra nhiều sai phạm so với thiết kế ban đầu. Tháng 10/2019, Thanh tra xây dựng TP HCM đã vào cuộc để thanh tra và phát hiện ra nhiều sai phạm ở dự án chung cư này.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án Kingsway Tower đã tự ý xây vách ngăn ở các tầng shophouse (tầng 2, 3, 4). Thay đổi chiều cao các tầng như tầng 1 tăng 0,1m; tầng 2 và tầng 3 tăng 1 m; tầng 4 tăng 0,3m. Từ tầng 5 đến tầng 20 mỗi tầng giảm 0,15m. Xây dựng ngăn phòng bên trong các shop tại khu vực thương mại dịch vụ của tầng 2, 3, 4.

Thanh tra xây dựng TP.HCM đã yêu cầu dừng thi công trình và tháng 12/2019, UBND TPHCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản đối với Công ty Siêu Thành.

Theo đó, công ty này vi phạm về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định. Cụ thể, Công ty Siêu Thành bán căn hộ thuộc dự án Kingsway Tower khi chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định, mức phạt là 275 triệu đồng.

Tuy nhiên, hồi tháng 1/2020, bà Võ Thị Phượng, Giám đốc Công ty Siêu Thành đã có văn bản gửi Sở Xây dựng TPHCM, cho rằng việc tăng giảm chiều cao các tầng không làm thay đổi đến tổng chiều cao dự án 74,6m. Không thay đổi kiến trúc mặt ngoài của công trình đối  với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu quản lý kiến trúc. Không thay đổi vị trí xây dựng, quy mô, chiều cao, số tầng... 

Viết Dũng - Thanh Thi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN